Theo Reuters, Ngoại trưởng Perfecto Yasay nói rằng Tổng thống Rodrigo Duterte "buộc phải xem xét lại" chính sách đối ngoại của Philippines và không quy phục những yêu cầu và lợi ích của Mỹ.

"Tách khỏi sự phụ thuộc cùm kẹp của Philippines để đáp ứng hiệu quả các mối đe dọa an ninh trong và ngoài nước đã trở thành bắt buộc, nhằm chấm dứt sự khúm núm của đất nước chúng ta với các lợi ích của Mỹ" - ông Yassay viết trên FB hôm nay 6.10.

Ngoại trưởng Philippines cũng nói thêm rằng đất nước ông sẽ mãi mãi biết ơn Mỹ vì "vô số những điều có ý nghĩa" trong liên minh kéo dài nhiều thập kỷ qua, nhưng Philippines vẫn không phát triển và yếu kém về quân sự.

Ông nói, ở Biển Đông, Mỹ không thể đảm bảo sẽ giúp Philippines bào vệ chủ quyền, bởi điều đó gắn với một hiệp ước ký năm 1951 giữa hai nước.

"Các lực lượng phòng vệ của chúng ta hoàn toàn không thể đáp ứng các mối đe dọa an ninh chúng ta đang đối mặt từ các kẻ thù tiềm năng, chưa nói đến tác động trì trệ với phát triển".

"Tệ hơn là đồng minh duy nhất của chúng ta không đem lại sự đảm bảo trong việc có đường lối cứng rắn với việc thực thi chủ quyền của chúng ta theo luật pháp quốc tế".

Ông Yasay nói Philippies sẽ tìm cách dính líu với Trung Quốc, và sẽ lưu ý những bài học từ việc quá thân thiết với Mỹ.

"Các sai lầm trong quá khứ của chúng tôi trong việc thúc đẩy và củng cố tình hữu nghị với người anh em da trắng lớn sẽ có ích cho mục đích này".

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Manila Molly Koscina nói rằng họ đã biết đến phát biểu của ông Yasay, họ cho rằng nó chỉ mang tính chất lập ngôn và  đi ngược lại quan hệ gần gũi giữa người dân hai nước.

Sáng nay Tổng thống Philippines Duterte, phát biểu ở Mindanao, nói rằng  Mỹ và EU nếu thấy không hài lòng với cuộc chiến chống ma túy của ông và muốn rút viện trợ với Philippines thì "cứ việc".

"Tôi không chờ đợi các nhóm nhân quyền, tôi không chờ đợi Tổng thống Mỹ Obama, tôi không chờ đợi EU hiểu tôi" - ông Duterte nói. "Nếu các vị thấy giờ là lúc rút viện trợ, các vị cứ việc và chúng tôi sẽ không xin xỏ".