Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, phát ngôn viên Mark Toner hoan nghênh “những phát hiện quan trọng” của Ủy ban An toàn Hà Lan (DBS) mà nhà ngoại giao Mỹ cho là đã “xác nhận” giả thuyết của Mỹ, rằng chiếc máy bay của Malaysia đã bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không Buk từ “lãnh thổ dưới sự kiểm soát của phe ly khai”.

Hôm 13.10, phát ngôn viên Toner khẳng định, Washington vẫn “giữ niềm tin của mình” bất chấp kết luận của DBS, mà trong đó không chỉ rõ ai cũng không xác định vị trí chính xác tên lửa được phóng.

Khi được đề nghị làm rõ kết luận của DBS hỗ trợ cho giả thuyết của Mỹ như thế nào, ông Toner chỉ nhắc lại: “Bởi vì nó (kết luận của DBS) nói rằng, MH17 bị bắn hạ bởi một tên lửa Buk từ lãnh thổ do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraina”.

Tuy nhiên, tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ trái ngược với phát hiện chính thức mà DBS công bố hôm 13.10.

Kết luận này không công bố địa điểm phóng tên lửa chính xác mà chỉ nói rằng đầu đạn phát nổ từ một nơi nào đó trong phạm vi 320km ở miền đông Ukraina. Báo cáo cũng tránh đề cập bên nào kiểm soát khu vực máy bay MH17 bị bắn hạ vào thời điểm đó.

Kết luận của DBS chỉ công bố phát hiện về mặt kỹ thuật, rằng một tên lửa Buk số seri 9М38 đã phát nổ ở phía bên trái buồng lái của chiếc máy bay Boeing 777.

Báo cáo cũng chỉ trích chính quyền Ukraina vì đã không công nhận nguy cơ gia tăng với các máy bay dân sự và đóng không phận trên khu vực xung đột.

VIDEO XEM THÊM: Thí nghiệm tên lửa phát nổ cạnh buồng lái MH17.