Bà Amy Searight, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về khu vực Nam và Đông Nam Á, cho biết Washington hoan nghênh việc EU kêu gọi một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ trên vùng Biển Đông và tôn trọng luật pháp quốc tế.

“Cách tiếp cận nghiêng về hướng ủng hộ hơn một chút, ví dụ như ý tưởng về việc ngừng các hoạt động cải tạo hơn nữa, quân sự hóa hơn nữa, sẽ rất hữu ích”, bà  Searight nói.

Michael Fuchs, phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho biết cần giảm thiểu nguy cơ xung đột ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền với một số khu vực còn tranh chấp.

“Cần phải lên tiếng khi chúng ta thấy có hoạt động gây quan ngại”, ông Fuchs nói.

Tuy nhiên, ông David O'Sullivan, Đại sứ EU tại Washington, cho hay liên minh này và Hoa Kỳ có mục tiêu rất giống nhau, nhưng những tuyên bố như vậy là một lời kêu gọi phán quyết.

“Việc lên tiếng đôi khi là hữu ích và đôi khi là phản tác dụng”, ông O'Sullivan cho hay.

Theo nhà ngoại giao này, EU lo ngại về tình hình an ninh ở Đông Á và đang bổ sung một cơ sở an ninh cho công việc của mình, nhưng nêu rõ là có những giới hạn với việc này.

“Điều cuối cùng khu vực này cần là nhiều tàu chiến. Tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ đóng góp nhiều hơn cho an ninh của khu vực”, ông O'Sullivan nhận định.

Tư lệnh Hải quân Nhật Bản, Đô đốc Tomohisa Takei, nói với một cố vấn của Washington rằng, các nước Châu Á cần cải thiện khả năng hải quân và tăng cường phối hợp trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông.

Ông Takei cho rằng, các nước Châu Á sẽ cải thiện quan hệ với Washington thông qua "một liên minh vững chắc như liên minh Nhật-Mỹ hoặc các mối quan hệ thân thiện với Mỹ".

Nhà quân sự này cũng cho hay,  Nhật Bản có thể giúp cải thiện khả năng hải quân trong khu vực.

Nhật Bản nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí năm ngoái và kể từ đó nhất trí tăng cường quan hệ an ninh với một số nước, trong đó có Philippines, Việt Nam, Malaysia và Indonesia, các quốc gia cùng chia sẻ mối quan ngại về Trung Quốc.