"Phần mềm độc hại này được thiết kế để làm gián điệp trên mạng máy tính của Iran và tự động gửi trở lại thông tin tình báo được sử dụng cho cuộc chiến trên mạng toàn cầu đang diễn ra", bài báo trên tờ Washington Post hôm qua 19.6 cho hay.

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, CIA và quân đội Israel đã cùng làm việc với nhau để tạo ra virus Flame.

Hồi tháng 6.2010, các quan chức Iran phát hiện virus phá hoại đầu tiên có tên Stuxnet. Virus này được tạo ra để phá hoại hệ thống máy tính thuộc các ngành công nghiệp như cung cấp nước sạch, dàn khoan dầu và những nhà máy điện.

Vào tháng 7.2010, các phương tiện truyền thông mới đưa tin rằng Stuxnet nhắm mục tiêu vào các máy tính của ngành công nghiệp trên toàn cầu, với Iran là mục tiêu chính, cụ thể là nhà máy điện hạt nhân Bushehr của quốc gia này.

Tuy nhiên, các chuyên gia Iran kịp thời phát hiện Stuxnet, ngăn ngừa thiệt hại cho ngành công nghiệp và tài nguyên của đất nước.

Công ty bảo mật Kaspersky Lab của Nga, công ty hàng đầu thế giới về diệt virus, tuần trước cho biết có sự liên kết mạnh mẽ giữa virus Flame và Stuxnet. Cả hai loại virus độc này đều có cùng mã nguồn.

Hơn nữa, Phó Thủ tướng Israel Moshe Ya'alon hôm 29.5 cũng bóng gió rằng nước này có liên quan đến việc xây dựng virus Flame.

Ngày 30.5, Bộ trưởng Công nghệ Thông tin Iran Ali Hakim Javadi cho biết các chuyên gia của nước này đã sản xuất được phần mềm diệt virus mà có thể phát hiện và loại bỏ siêu virus Flame.

Tuy nhiên, theo Reuters, cả CIA, Cục An ninh quốc gia (NSA), Lầu Năm Góc và Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ đều từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về những thông tin vừa được đăng tải trên tờ Washington Post.

Trong một diễn biến khác, cuộc đàm phán P5+1 giữa Iran cùng các cường quốc gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức vào hai ngày 18-19.6 về vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Iran vẫn bế tắc. Tehran sẽ tiếp tục phải đối mặt với các trừng phạt từ EU và Mỹ trong lĩnh vực dầu mỏ, đồng thời khả năng tấn công quân sự "vẫn trên bàn thương thuyết". Một cuộc họp cấp chuyên gia giữa các bên về vấn đề này sẽ lại được tiến hành ở Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 3.7 tới.