Vấn đề này dấy lên nỗi ám ảnh về một cuộc chạy đua vũ khí nguyên tử mới ở Trung Đông và thậm chí là một sự can thiệp quân sự của Mỹ hay Israel.

Chỉ còn thời hạn hai tuần cho một hiệp định khung, song vài giờ trước khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và đồng nhiệm Iran Mohammad Javad Zarif gặp lại nhau hôm 15.3 tại Lausanne, Thụy Sĩ, cùng với nhóm 5+1, Washington vẫn tương đối lạc quan, theo Đài Phát thanh Quốc tế Pháp.

Cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran đi vào giai đoạn cuối, với hy vọng đạt được một thỏa thuận chính trị lịch sử vào cuối tháng này.

Cuộc thảo luận có thể kéo dài đến ngày 20.3 được Washington xem gần như là cơ may cuối cùng trước kỳ hạn 31.3. Ngoại trưởng John Kerry hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với Iran vào ngày này, cho phép hai bên còn ba tháng để giải quyết những vấn đề kỹ thuật còn tồn tại.

Trong chính phủ Mỹ cũng như giới chuyên gia, tất cả đều tương đối lạc quan về cơ hội đạt được ít ra là một thỏa thuận khung trong thời gian ấn định. Một cách thận trọng, hôm 14.3, tại Charm el-Cheikh, ông John Kerry tỏ vẻ dè dặt về những cơ may đưa đến thành công. Ông Kerry lưu ý còn nhiều bất đồng phải giải quyết.

Một cách vô tình, đảng Cộng hòa đã cung cấp trước cho chính quyền Obama và Teheran một lý do để biện minh nếu đàm phán Lausanne thất bại: Cả phái đoàn Mỹ lẫn Iran đều có thể quy trách nhiệm cho bức thư ngỏ mà 47 trong số 54 nghị sĩ đảng Cộng hòa đã ký và gửi giáo chủ Khamenei, cảnh báo rằng mọi thỏa thuận do Tổng thống Obama ký có thể sẽ bị Quốc hội Mỹ hủy bỏ sau khi tổng thống hết nhiệm kỳ năm 2017.

Một nhà tư vấn của nhóm nghiên cứu Eurasie, được báo Washington Post trích dẫn, đánh cuộc: Hai bên sẽ đạt được thỏa thuận khung. Riêng về hiệp định chung cuộc thì xác xuất cao nhất là 40%.

* Ngoại trưởng Kerry và Zarif đến Lausanne để đàm phán trở lại vấn đề hạt nhân Iran: