"Đây là một cơ hội quan trọng để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ hiện có, tôn trọng luật pháp quốc tế, ủng hộ sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực" - ông Kerry nói trong bài phát biểu với sinh viên trong chuyến thăm 2 ngày đến New Delhi.

"Mỹ tiếp tục kêu gọi cả Philippines và Trung Quốc tuân thủ phán quyết có tính chung thẩm và ràng buộc của Toà Trọng tài" - ông Kerry nói.

Ngoại trưởng cũng cho biết, Mỹ ủng hộ các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ, chứ không dùng "giải pháp quân sự".

"Chúng tôi cũng rất quan tâm tới việc không thổi bùng ngọn lửa xung đột, mà cố gắng thuyết phục các bên giải quyết tranh chấp và tuyên bố chủ quyền thông qua con đường pháp lý và ngoại giao" - ông Kerry nhấn mạnh.

Mỹ và Ấn Độ trong tuyên bố chung ngày 30.8 sau các cuộc hội đàm an ninh, tái khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc vào ngày 4-5.9, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo thế giới.

Bắc Kinh muốn tận dụng hội nghị ở trung tâm du lịch Hàng Châu để vạch ra một chiến lược rộng lớn cho tăng trưởng toàn cầu, nhưng các cuộc đàm phán có thể sẽ bị lu mờ bởi những tranh cãi về nhiều vấn đề, từ tranh chấp lãnh thổ đến chủ nghĩa bảo hộ - theo Reuters.

Trung Quốc một mặt hy vọng củng cố vị thế cường quốc toàn cầu của mình khi tiếp đón lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất của thế giới, mặt khác lại nghi ngờ phương Tây cùng các đồng minh sẽ cố phủ nhận chỗ đứng mà Bắc Kinh xem là quyền đương nhiên của họ trên sân khấu thế giới.

Đối với giới quan sát, vấn đề bảo đảm sao cho việc này không thể xảy ra hiển nhiên sẽ là một trong những ưu tiên của ông Tập Cận Bình, và là dấu hiệu quan trọng giúp Trung Quốc đánh giá thành công của Hội nghị G20.

Gần đây, Trung Quốc rất khó chịu trước phán quyết của Tòa Trọng tài. Philippines là nước đâm đơn kiện, nhưng Bắc Kinh lại đổ tội lên đầu Washington.

Trung Quốc đã từng nói rõ là không muốn thấy những vấn đề như kể trên khuấy động hội nghị, có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nhiều lãnh đạo thế giới khác.