Quân đội Mỹ cho hay, cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn diễn ra tại Hàn Quốc vào chiều 29.7. Trước đó không lâu, các quan chức cho hay, lãnh đạo quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận về việc cân nhắc các phương án đáp trả quân sự sau khi Triều Tiên phóng tên lửa.

Trong tuyên bố, quân đội Mỹ cho biết, cuộc tập trận có sự tham gia của hệ thống tên lửa chiến thuật đất đối đất ATACMS và tên lửa Hyunmoo II của Hàn Quốc.

Các hệ thống này sẽ "phóng tên lửa vào lãnh hải của Hàn Quốc dọc theo bờ biển phía đông ngày 5.7", tuyên bố nêu rõ.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc cũng tiến hành cuộc tập trận tương tự sau cuộc thử nghiệm ICBM đầu tiên - Hwasong-14 - của Triều Tiên ngày 4.7.

Ngay sau cuộc thử nghiệm ICBM của Triều Tiên đêm 28.7, tướng Joe Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ và Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, đã điện đàm với Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Lee Nam Jin.

Phát ngôn viên của tướng Joe Dunford, ông Greg Hicks cho hay: "Ba nhà lãnh đạo cũng thảo luận các phương án đáp trả quân sự".

Theo hãng tin Reuters, ngày 29.7 Triều Tiên đã xác nhận tối 28.7 phóng thử nghiệm thành công lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ 2. Bình Nhưỡng cho biết, tên lửa này chuyển thông điệp "cảnh báo nghiêm khắc" đối với Mỹ.

Phía Triều Tiên cho hay, ICBM, với mục tiêu đạt "khoảng cách tối đa", đã bay 47 phút 12 giây trên không trung đạt đến độ cao tối đa là 3.724,9 km. Tên lửa này đã bay xa 998 km trước khi rơi xuống. Cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của Triều Tiên do lãnh đạo Kim Jong Un chỉ đạo.