Dana White, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết tối 4.7, “Cùng với Hàn Quốc, chúng tôi tổ chức một cuộc tập trận kết hợp để thể hiện khả năng bắn chính xác của chúng tôi”.

Cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ có sử dụng hệ thống tên lửa đất đối đất chiến thuật ATACMS và tên lửa đạn đạo Hyunmoo-II. Cuộc tập trận này diễn ra ở vùng biển của Hàn Quốc dọc theo bờ biển phía đông, thông cáo của quân đội Mỹ nêu rõ.

Trước đó, Triều Tiên thông báo đã phát triển thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng “vươn tới bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Ban đầu, quân đội Mỹ nhận định đây chỉ là tên lửa tầm trung, không có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên, sau đó, Mỹ cũng công bố kết quả phân tích và xác nhận rằng Triều Tiên có thể đã  phát triển ICBM có thiết kế hai tầng.

Trong ngày 4.7, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã nói với Đại sứ Trung Quốc Liu Jiey, Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một phiên họp khẩn cấp về vấn đề Triều Tiên.

Phiên họp khẩn cấp sẽ được tổ chức vào chiều nay (5.7), theo người phát ngôn của bà Nikki Haley chia sẻ trên Twitter.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa, tuyên bố đây là hành động vi phạm trắng trợn các nghị quyết Hội đồng Bảo an  Liên Hợp Quốc và yêu cầu Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích trên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng tuyên bố: "Việc thử nghiệm ICBM cho thấy sự leo thang mới của mối đe dọa cho Mỹ, các đồng minh và đối tác của chúng tôi, trong khu vực này và trên thế giới”.