Tuyên bố của hai bên ngày 8.7 cho biết: Hệ thống chống tên lửa THAAD sẽ được triển khai chỉ với mục đích chống lại mối đe dọa từ Bình Nhưỡng. 

Hệ thống này sẽ được triển khai "càng sớm càng tốt", song chưa rõ hệ thống sẽ được đặt ở đâu và ai có quyền kiểm soát cuối cùng. 

"Hàn Quốc và Mỹ đã đạt được quyết định chung về triển khai hệ thống THAAD như một phần của hành động phòng vệ nhằm đảm bảo an ninh của Hàn Quốc" - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. 

Thảo luận giữa hai bên bắt đầu từ tháng Hai vùa qua sau khi Triều Tiên bắn thử tên lửa tầm xa, song Trung Quốc luôn phản đối hệ thống này. 

THAAD có thể phát hiện tên lửa của Triều Tiên và bắn rơi chúng, song Trung Quốc lo ngại nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích an ninh của các nước trong khu vực. 

"Trung Quốc rất không hài lòng và hoàn toàn phản đối hệ thống ngày" - tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết. 

BBC cho biết, Trung Quốc sợ rằng hệ thống radar của THAAD có thể nhìn sâu vào lãnh thổ Trung Quốc. 

THAAD "rất quan trọng" với chiến lược phòng vệ của Mỹ - Trung tướng Mỹ Thomas S.Vandal  bình luận. Ông cho rằng việc Triều Tiên theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt khiến Mỹ và Hàn Quốc cần đảm bảo rằng họ có thể tự vệ.