"Tôi có thể khẳng định rằng chính phủ Mỹ đã yêu cầu 2 nhân viên Đại sứ quán Nga tại Washington ra đi mà không đưa ra lời giải thích nào cho họ. Hơn nữa, Bộ Ngoại giao Mỹ đã mạnh mẽ đề nghị chúng tôi không công bố sự kiện này. Như các vị thấy, đó là cách các nhà ngoại giao Mỹ giữ lời thường thấy" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov phát biểu với báo chí, ám chỉ thông tin về sự việc trên tờ Washington Post.

Tờ báo cho biết, một nhân viên an ninh Nga "tấn công và đánh một nhà ngoại giao Mỹ đang tìm cách vào" sứ quán Mỹ ở Nga, trích lời "các quan chức Mỹ hiểu về sự cố này".

"Nhà ngoại giao Mỹ - hay nói chính xác hơn - là một nhân viên CIA làm việc dưới vỏ bọc sứ quán và đang trở về trụ sở với lốt cải trang, sau khi tiến hành một hoạt động tình báo - đã tấn công một cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ ngoại giao đoàn" - Thứ trưởng Ryabkov giải thích.

"Video về sự cố đã được chiếu trên kênh NTV hôm 7.7 đã nói lên tất cả - giữa đêm một người đàn ông đội mũ len trùm kín đầu, dù đang mùa hè, nhảy ra khỏi taxi và chạy vào cổng sứ quán, không chịu cho biết mình là ai. Khi nhân viên an ninh chạy tới chặn anh ta để ngăn nguy cơ sứ quán bị đe dọa, anh ta đã đấm viên cảnh sát vào mặt bằng cùi chỏ, điều mà thật ra bị coi là hành động tội phạm".

Ông Ryabkov cho biết, nhân viên Mỹ liên quan đến sự cố đã bị trục xuất khỏi Nga cùng với một điệp viên CIA khác nhằm trả đũa hành động tương tự nhằm vào các nhà ngoại  giao Nga.

"Sau bước đi không thân thiện của chính quyền Mỹ 2 nhân viên sứ quán Mỹ phải rời khỏi Mátxcơva. Họ bị tuyên bố không thích hợp cho các hoạt động với vị thế ngoại giao của họ. Một trong 2 người chính là tay du côn đêm đó, cùng một điệp viên CIA nữa" - ông Ryabkov nói.

Đại sứ quán Mỹ từ chối bình luận về vị thế của hai nhà ngoại giao bị trục xuất.

Chính quyền Mỹ cũng phủ nhận nhà ngoại giao Mỹ là người gây ra sự cố hôm 6.6.