Hình ảnh vệ tinh khu vực biên giới giữa Iran và Pakistan.

Theo tờ Thời báo Ấn Độ hôm 21.2, Quốc hội Mỹ đang thảo luận một nghị quyết công nhận quyền tự trị của người Baloch ở Pakistan như là một biện pháp gia tăng áp lực buộc chính quyền Islamabad đáp ứng các đòi hỏi của Mỹ.

Động thái này gây ra những phản ứng giận dữ từ các nhà lãnh đạo hàng đầu của Pakistan bao gồm Thủ tướng Yousuf Raza Gilani, người gọi kế hoạch của Mỹ là một cuộc tấn công vào chủ quyền đất nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Hina Rabbani Khar cũng cho rằng mặc dù nghị quyết là ý đồ của vài cá nhân, nhưng nó "trái ngược với các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế”.

“Sự bột phát ở Mỹ đối với tỉnh Balochistan… là một phần kế hoạch (của Mỹ) nhằm thiết lập các căn cứ tình báo gần biên giới Iran”, tờ báo trích lời một quan chức Pakistan giấu tên cho hay.

Quan chức này cho biết phiên điều trần Quốc hội và nghị quyết đó chẳng có ý nghĩa gì mà chỉ là "sách lược gây áp lực". "Họ (người Mỹ) muốn sử dụng đất nước của chúng tôi để chống lại Iran, điều mà chúng tôi không bao giờ cho phép", ông nói.

Trong khi đó, hai quan chức từ cơ quan an ninh Pakistan và một người từ bộ ngoại giao khẳng định các nhà ngoại giao và quan chức quân sự Mỹ đã đề nghị cho phép nhân viên tình báo của họ hoạt động ở tỉnh Balochistan gần biên giới Iran. Thông tin này bị tiết lộ vài ngày sau khi Hạ viện Mỹ đổ lỗi cơ quan an ninh Pakistan cho những vụ bắt cóc và giết người tại tỉnh Balochistan.

T.B (Theo PressTV)