Quân đội Mỹ cũng thừa nhận thất bại trong việc theo dõi các trường hợp mắc bệnh hoặc hỗ trợ điều trị cho các binh sĩ.

Thông tin này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ra lệnh thực hiện một đánh giá nội bộ hồ sơ của Lầu Năm Góc mà theo đó phát hiện hàng trăm binh sĩ đã tiếp xúc với vũ khí hóa học.

Một phát ngôn viên quân đội phụ trách về y tế chia sẻ với New York Times hôm 6.11 rằng, 629 người đã nói “có” khi trả lời câu hỏi có từng tiếp xúc với chất hóa học. Những người này cũng phải điền vào một phiếu thông tin chi tiết về loại chất hóa học mà họ tiếp xúc.

Trước đó, quân đội không thực hiện bước nào để điều trị cho các binh sĩ nhiễm chất hóa học trong hơn 1 thập kỷ. Lầu Năm Góc không tập hợp tài liệu, không theo dõi các cựu chiến binh có vấn đề về sức khỏe hoặc ban hành cảnh báo cho các binh sĩ khác và Cơ quan phụ trách các vấn đề về cựu chiến binh.

Lầu Năm Góc chia sẻ với tờ Times rằng, cơ quan này yêu cầu Bộ Y tế xác định tất cả các cựu chiến binh có báo cáo tiếp xúc với chất độc hóa học, thu thập hồ sơ y tế của họ, phỏng vấn và tiến hành các kiểm tra y tế có thể. Họ cũng đã khởi động lại đường dây nóng 1-800-497-6261 chuyên về khiếu nại tiếp xúc với vũ khí hóa học.

“Như vậy là quá ít, quá muộn”, Jordan Zoeller, một cựu trung sĩ phục vụ trong 1 trung đội từng tiếp xúc với mù tạt lưu huỳnh năm 2008 chia sẻ với tờ Times.

Đánh giá nội bộ trên được tiến hành sau 1 báo cáo điều tra của Times hồi tháng trước về 17 binh sĩ từng tiếp xúc các chất hóa học như khí sarin và mù tạt lưu huỳnh. Sau khi câu chuyện này được công bố, 8 binh sĩ khác cũng tiết lộ những câu chuyện của họ về việc từng tiếp xúc với vũ khí hóa học.

Tại thời điểm báo cáo của New York Times được công bố, Lầu Năm Góc cho hay sẽ thực hiện kiểm tra y tế và theo dõi sức khỏe cho các quân nhân và cựu chiến binh có tiếp xúc với vũ khí hóa học ở Iraq.

Clip xem thêm: Kênh truyền hình NBC bác bỏ báo cáo của New York Times về vũ khí hóa học ở Iraq.