Nhóm tàu tấn công Carl Vinson, trong đó bao gồm cả một tàu sân bay, sẽ di chuyển từ Singapore về phía bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi cảm giác rằng sự có mặt lớn hơn ở đây là cần thiết” – Reuters dẫn lời quan chức này nói khi nhắc tới hành xử của Triều Tiên.

Tuần trước Triều Tiên đã thử một tên lửa Scud nhiên liệu lỏng, sau hàng loạt vụ thử tên lửa khác họ tiến hành từ đầu năm tới nay.

Phía Triều Tiên nhiều lần tỏ dấu hiệu rằng họ sẽ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc có hành động gì đó sắp tới, có thể vào ngày 15.4, ngày sinh của nhà lãnh đạo sáng lập Triều Tiên.

Trong khi Mỹ lo ngại về những vụ thử này thì Triều Tiên lo ngại về những cuộc tập trận chung của Mỹ, Hàn Quốc với nhau và với các nước khác gần gán đẩo Triều Tiên.

Giữa tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau ở Florida, và ông Trump đã hối thúc nhà lãnh đạo Trung Quốc hành động nhiều hơn để ngăn chặn chowng trình tên lửa của Triều Tiên.

Các cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump đã hoàn thành việc xem xét những lựa chọn của Mỹ để cắt giảm chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Những lựa chọn này bao gồm các biện pháp kinh tế và quân sự, nhưng nghiêng về trừng phạt và tăng cường sức ép lên Bắc Kinh để kiềm chế Triều Tiên.

Mặc dù lựa chọn tấn công quân sự phủ đầu vẫn để ngỏ, song báo cáo trên ưu tiên các bước đi ít mạo hiểm hơn và không chú trọng đến hành động quân sự trực tiếp.