"Tôi là thuyền trưởng 'Buzz' Donelly, chỉ huy tàu USS Ronald Reagan và chúng tôi đang hoạt động trên Biển Đông, giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong vùng biển quốc tế" - Thuyền trưởng Michael Donelly nói. 

"Chúng tôi đang tiến hành hoạt động bình thường của một nhóm tàu sân bay tấn công - hoạt động tự do hàng hải, hoạt động trong khu vực lân cận của tuyến đường thương mại toàn cầu. Rất nhiều tàu đi qua khu vực này, từ Australia tới Mallaca. Đây là khu vực mà chúng tôi thường hoạt động và diễn tập cùng các bạn bè, đồng minh, láng giềng, để thể hiện cam kết của chúng tôi với tự do trên biển và tự do thương mại".  

Đây là lần đầu tiên các quan chức Campuchia thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan để tìm hiểu con tàu cũng như máy bay Mỹ hoạt động thế nào. 

Họ cũng sẽ có những kinh nghiệm tận mắt về chỉ huy trong lúc cất, hạ cánh và ra lệnh cho máy bay đi là nhiệm vụ. 

Thuyền trưởng Donelly bày tỏ sự hân hạnh được tiếp đón các quan chức Campuchia. 

"Đây là cơ hội cho quan chức quân đội và chính phủ Campuchia đến để quan sát chính xác một tàu sân bay hoạt động ngoài biển khơi thế nào, và với chúng tôi là cơ hội để trao đổi và thảo luận trực tiếp không gì hơn ngoài những vấn đề có lợi cho quan hệ của chúng ta". 

Bộ trưởng Nội vụ Prum Sokha đáp lại rằng chuyến thăm rất quan trọng "nhằm duy trì hòa bình trong khu vực và trên thế giới". 

"Điều quan trọng là sự hợp tác chung đòi hỏi chúng ta hiểu nhau, vì vậy chuyến thăm là một cách để làm điều đó. Chúng tôi không chỉ khám phá công nghệ cao mà còn hàng loạt hoạt động từ mục tiêu chung". 

Tàu USS Donald Reagan đi vào hoạt động từ 2001. Nó dài hơn 330m, rộng 76m, chạy bằng lò phản ứng hạt nhân. Từ tháng 1.2014 tàu này thay thế cho tàu USS George Washingtontham gia Hạm đội 7 đóng tại Yokosuka, Nhật Bản 

Thuyền trưởng Donelly cho biết, trên tàu có 5.000 thủy thủ, gồm cả kỹ sư, bác sĩ, phi công, sĩ quan hải quân. Nó mang khoảng 70 máy bay chiến đấu, trong đó có F-18, trực thăng, may bay chở radar. 

Ông khẳng định không có gì phải lo ngại trực tiếp về con tàu này vì nó có lịch sử hoạt động từ lâu trên Biển Đông cũng như trên khắp Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương.

Chuyến thăm của các quan chức Campuchia diễn ra trước khi Tòa trọng tài ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông của Philippines. 

Trung Quốc từ lâu đã vận động một số nước ASEAN ủng hộ lập trường của họ về Biển Đông. Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sokha nói nước này ủng hộ đàm phán song phương và giải pháp hòa bình cho Biển Đông.