RT ngày 15.4 cho biết, theo thông cáo báo chí do Hải quân Mỹ công bố ngày 14.4, tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Stethem (DDG 63) đang "tiến hành các hoạt động thông thường" tại Biển Đông.

Thông cáo nhấn mạnh tàu khu trục lớp Arleigh Burke này vừa hoàn tất đợt tiếp nhiên liệu tại Biển Đông với tàu dầu HMNZS Endeavour thuộc hải quân New Zealand. Việc tiếp nhiên liệu này cho phép USS Stethem sẵn sàng nhiệm vụ, theo Chỉ huy cấp cao William Palmer IV.

"Tiến hành các hoạt động này cùng các đồng minh giúp chúng tôi thành thạo hơn và duy trì sự hiện diện liên tục trong toàn bộ hoạt động của Hạm đội 7" - ông Palmer nói.

Thông cáo cho biết tàu USS Stethem thường xuyên liên lạc với các tàu hải quân Trung Quốc trong các hoạt động của tàu theo khuôn khổ Bộ quy tắc ứng xử cho những đụng độ ngoài ý muốn trên biển (Code for Unplanned Encounters at Sea - CUES).

Tàu USS Stethem hiện hoạt động dưới sự chỉ huy của Hạm đội 7, đóng tại thành phố Yokosuka, Nhật Bản. Tàu USS Stethem đã hoạt động tại Tây Thái Bình Dương từ khi khởi hành từ Yokosuka từ đầu tháng 1 này.

Ngoài hoạt động hiện nay ở Biển Đông, tàu cũng đã xuất hiện tại vùng biển xung quanh bán đảo Triều Tiên cùng đội tàu chiến USS Carl Vinson và Hải quân Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung hồi tháng 3.