Các video mà IS phát hành năm ngoái cho thấy, các tay súng tuần tra đường phố ở Syria trên những chiếc xe tải Hilux cả mẫu cũ và mới, với lá cờ màu đen của đế chế Hồi giáo cắm trên xe. Nhóm này cũng đi khắp Libya trên những chiếc Toyota Land Cruisers.

Cuộc điều tra do đơn vị chống khủng bố tài chính của Bộ Tài chính Hoa Kỳ chủ trì. Đây là một phần nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn IS có được các hàng hóa do phương Tây sản xuất.

Nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai thế giới nói với ABC News rằng, công ty này không biết tại sao IS có được những chiếc xe đó và họ cũng có “chính sách nghiêm ngặt về việc không bán xe cho những người mua có khả năng sử dụng hoặc sửa đổi chúng phục vụ cho các hoạt động bán quân sự hoặc khủng bố”.

Ông Ed Lewis, giám đốc chính sách công và truyền thông của Toyota có trụ sở tại Washington cho hay, công ty này không thể theo dõi những chiếc xe đã bị đánh cắp, hoặc đã được bán hoặc mua lại qua người trung gian.

Trước đó, tờ Daily Telegraph của Australia đưa tin trong tháng 8 rằng, hơn 800 chiếc xe tải Hilux của Toyota đã mất tích ở Sydney trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2015. Tờ báo cũng dẫn lời các chuyên gia khủng bố cho hay, những chiếc xe này có thể đã được xuất khẩu sang lãnh thổ do IS kiểm soát.

Một phát ngôn viên quân đội Iraq nói với ABC News, ông cho rằng những kẻ trung gian từ bên ngoài Iraq đã buôn lậu xe tải vào nước này.