AP trích dẫn các quan chức Mỹ hôm 7.4 cho biết, một chiếc máy bay không người lái không xác định, có thể của Nga hoặc Syria, đã được phát hiện tại một thị trấn của phe nổi dậy ở tỉnh Idlib, sau khi vụ tấn công hóa học xảy ra hôm 5.4 ở Khan Sheikhoun.

Báo cáo của AP được đưa ra sau một loạt phản ứng của quốc tế trước vụ Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, gần thành phố Homs, để trả đũa cho cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học bị cấm.

Mặc dù không có cuộc điều tra nào về vụ việc này, Mỹ và phương Tây lập tức đi tới kết luận rằng Tổng thống Assad phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công hóa học.

Trong khi đó, Nga và Syria nói rằng sự cố nói trên trùng hợp với vụ đánh bom vào một kho vũ khí và chất độc hại của quân nổi dậy, những chất được sử dụng để sản xuất đạn pháo dùng ở Iraq và trong một số vụ tấn công bằng khí trước đây ở Syria.

Nga lên án vụ tấn công Syria của Mỹ. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Tổng thống Putin coi đây là cuộc xâm lược vào một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế, dưới một cái cớ ngụy tạo.

Thủ tướng Nga Dmitry Peskov được RT dẫn lời cho biết, vụ tấn công được tiến hành "bên bờ vực đụng độ quân sự" với Nga, và cho thấy ông Trump đã đi ngược lại những điều mà ông từng chỉ trích gay gắt.

Phó phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc, Vladimir Safronkov, tin rằng Mỹ sợ một cuộc điều tra thực sự sẽ cho thấy Tổng thống Syria Assad không sử dụng vũ khí hóa học.