Nghi can Khan Rahami, 28 tuổi, bị bắt vào cuối giờ sáng ngày 19.9 tại Linden, New Jersey sau một cuộc đọ súng gay cấn với cảnh sát. Anh ta bị phát hiện vì dấu vân tay trên một trong những quả bom chưa phát nổ. Người đàn ông mang quốc tịch Mỹ gốc Afghanistan sinh sống ở Elizabeth, New Jersey, cách nơi bị bắt khoảng 6km. Đây là một trong số các thành phố mà Rahami nhắm mục tiêu.

Các nhà chức trách chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào về những động cơ có thể có của Rahami, nhưng truyền thông Mỹ dẫn các hồ sơ cho biết nghi can này không xa lạ với lực lượng thi hành công vụ Mỹ. Hồi tháng Tám năm 2014, Rahami bị truy tố tội hành hung gây thương tích nghiêm trọng, sở hữu vũ khí trái phép, nhưng rồi được thả sau khi trả một khoản bảo lãnh 25.000 USD. Hiện chưa rõ lý do vì sao bồi thẩm đoàn của Hạt Union ở New Jersey không kết tội anh này.

Dự kiến Rahami sẽ bị đối mặt với nhiều cáo buộc hơn nữa ở toà án liên bang. Thị trưởng New York gọi vụ đánh bom làm 29 người bị thương ở quận Chelsea là "hành động khủng bố". Rahami cũng là nghi phạm của vụ đánh bom ở Seaside Park, New Jersey hôm 17.9 sau khi một quả bom được tìm thấy gần vụ nổ ở New York và có tới 6 thiết bị khác được tìm thấy gần nhà ga Elizabeth đêm 18.9.

CNN dẫn lời các quan chức thực thi pháp luật cho hay, Rahami thường xuyên đi lại giữa Afghanistan và Pakistan trong những năm gần đây, trong đó có khoảng thời gian 1 năm sống ở Pakistan, đến tận tháng 3.2014. Theo tờ New York Times, không có bằng chứng cho thấy Rahami được huấn luyện quân sự ở nước ngoài, song FBI đang xác định liệu hành động của nghi can này có sự chỉ đạo của IS hay các tổ chức khủng bố khác hay không.

Theo phát ngôn viên của trường Cao đẳng Cộng đồng Middlesex, Rahami theo học chuyên ngành luật hình sự tại trường này từ năm 2010 tới 2012, nhưng không tốt nghiệp. Hiện chưa rõ lý do vì sao.

Trong khi đó, một nhân chứng sống gần cửa hàng gà rán của gia đình Rahami cho biết gia đình này “sống rất tách biệt, và ít khi trò chuyện với người khác”. Năm 2011, gia đình Rahami đâm đơn kiện cấp liên bang đối với thành phố Elizabeth, cáo buộc cảnh sát thành phố này đã gây trở ngại cho họ cũng như quán bán gà rán có tên gọi “First American Fried Chicken” vì họ là tín đồ Hồi giáo.

Những vụ nổ, các cuộc săn người và vụ tấn công bằng dao không có liên quan ở Minnesota vào cuối tuần qua một lần nữa lại khiến người Mỹ bất an, giống như họ đã từng hoảng sợ sau vụ thảm sát hàng loạt ở Orlando và San Bernardino, California. Các sự việc này cũng châm ngòi cho cuộc tranh luận về thách thức an ninh của nước Mỹ giữa hai ứng viên tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump, khi cuộc bầu cử tổng thống chỉ còn 7 tuần nữa sẽ diễn ra.