Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psak không nêu rõ số lượng binh sĩ đến thủ đô Ukraina, chỉ nhấn mạnh rằng an ninh cho các nhân viên Mỹ trên toàn thế giới là ưu tiên số một của Bộ Ngoại giao nước này.

Bà Psak cũng thông báo rằng, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns đã đến Kiev ngày 25.2 để "tham khảo ý kiến và đánh giá tình hình". Ông Burns đã có các tiếp xúc với loạt chính trị gia Ukraina, trong đó có quyền tổng thống Alexander Turchinov.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói, Mỹ ủng hộ ý tưởng cuộc đàm phán của Kiev với Quỹ Tiền tệ quốc tế về vấn đề hỗ trợ tài chính; tuy nhiên theo Washington, trước hết cần đánh giá tình hình kinh tế và nhu cầu của Ukraina.

Trong khi đó, ngày 26.2, Người phát ngôn của Ủy ban Châu Âu Olivier Bailly tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Brussels rằng, những đối tác quan trọng của Ukraina và EU - như Nga - cần phải tham gia vào việc hỗ trợ tài chính cho Kiev. 

Ông Bailly khẳng định, Liên minh Châu Âu có ý định giúp đỡ Ukraina trong giai đoạn chuyển tiếp, để nước này có thể "đối phó với những thách thức chính trị và kinh tế đang chờ đợi họ". 

Ông Bailly giải thích rằng lịch hỗ trợ được chia thành "các giai đoạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, ngay cả khi nếu bây giờ chúng ta chưa thể nêu ngày tháng cụ thể cũng như hình thù của các giai đoạn này". Ngoài ra, ông Bailly cũng thông báo, EU đang làm việc "hết tốc độ" với các phương án cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraina.