Hai chiến hạm này sẽ tăng cường cho nhóm tác chiến của tàu sân bay Carl Vinson, cũng thuộc Hạm đội 3, đang hoạt động trong vùng.

Theo ghi nhận của nhật báo San Diego Union Tribune, tại cảng San Diego (California, Hoa Kỳ), nơi Hạm Đội 3 đặt tổng hành dinh, hai chiếc tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường USS Sterett và USS Dewey đã được phái qua hoạt động trong vòng 4 tháng tại khu vực tây Thái Bình Dương, bao gồm cả vùng Biển Đông.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, khi đến nơi, hai khu trục hạm này có thể phối hợp hoạt động với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson thuộc Hạm đội 3, vốn đã được được điều đến hoạt động trong vùng từ tháng Hai vừa qua.

Tờ báo đặc biệt nhắc lại rằng, thông thường, trong sáu thập kỷ qua, khu vực phía tây Thái Bình Dương thuộc quyền quản lý của Hạm đội 7, trong lúc Hạm đội 3 phụ trách phần phía đông. Nếu tàu của Hạm đội 3 vượt qua lằn ranh phân chia hai khu vực, thì lập tức quyền điều động các chiến hạm này được trao cho Hạm đội 7.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm nay, Hải quân Mỹ đã bắt đầu áp dụng chiến thuật mới, cho phép tàu của Hạm đội 3 khi hoạt động ở khu vực tây Thái Bình Dương, vẫn tiếp tục nằm dưới quyền chỉ huy của bộ tư lệnh hạm đội đặt tại San Diego. Theo RFI, quy định mới này cho phép Mỹ tăng cường sức mạnh Hải quân trong vùng vì có thể phối hợp uy lực của cả hai Hạm đội 3 và 7 khi cần thiết.