Số quân này là một phần trong số 4.000 binh sĩ Mỹ được triển khai luân phiên dọc theo sườn phía đông của NATO, và lần này sẽ đến thị trấn Orsysz của Ba Lan - theo báo Đức Deutsche Welle. Orsysz nằm cách Kaliningrad của Nga 85 dặm.

Động thái điều quân nói trên được thông báo sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mô tả NATO là một "tổ chức Chiến tranh Lạnh", mà sự bành trướng của nó đã dẫn đến những căng thẳng chưa từng thấy ở Châu Âu trong hơn 30 năm qua.

NATO lo ngại rằng sau khi sáp nhập Crưm, Nga có thể "xâm chiếm" Ba Lan hoặc các nước Baltic, nên đã đẩy mạnh ở sườn phía đông, điều quân, bố trí vũ khí, tập trận, với lực lượng phản ứng nhanh cùng binh lực lên đến 40.000 quân.

Những binh sĩ Đức đầu tiên đã tới Lithuania, nơi Berlin sẽ triển khai khoảng 1.000 quân. Từ khoảng tháng 4, Anh sẽ dẫn đầu lực lượng răn đe ở Estonia. Canada đang triển khai quân ở Latvia, còn lính Mỹ đang đến Ba Lan và các nước Baltic.

Giới chức Điện Kremlin tuyên bố, việc NATO xây dựng lực lượng lớn nhất kể từ Thế chiến 2 đe dọa đến sự ổn định của Trung Âu. Trong khi đó, NATO cho rằng Nga cũng huy động khoảng 330.000 quân ở các khu vực xung quanh Mátxcơva.