Phát biểu hôm 8.10, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price nói: "Sự hợp tác an ninh của Mỹ với Saudi Arabia không phải là muốn làm gì cũng được. Cho dù chúng tôi giúp đỡ Saudi Arabai phòng vệ toàn vẹn lãnh thổ, chúng tôi đã và sẽ tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc xung đột ở Yemen và việc nó đã được phát động thế nào".

Ông cho biết, Mỹ sẽ đánh giá lại sự ủng hộ của mình với liên minh trong cuộc chiến chống phiến quân Houthi ở Yemen.

Trước đó, liên minh do Saudi đứng đầu đã phủ nhận cáo buộc rằng họ có trách nhiệm trong vụ tấn công làm chết 155 người. Nhưng sau đó họ nói sẽ điều tra lập tức thông tin nói máy bay của liên minh là thủ phạm.

"Liên minh khẳng định binh lính của họ đã được chỉ đạo rõ ràng không nhằm vào các khu  vực đông dân cư và tránh dân thường" - hãng thông tấn Saudi nói.

Vụ tấn công đã đánh trúng đám tang bố của Bộ trưởng Nội vụ Jalal al Rowaishan do phiến quân chọn còn làm hàng trăm người bị thương, trong đó ít nhất 20 người mất chân tay.

Liên minh do Saudi đứng đầu gồm một số nước Arab bắt đầu chiến dịch quân sự ở Yemen từ tháng 3.2013 sau khi phiến quân Houthi - một nhóm người Hồi giáo Shia thiểu số được Iran ủng hộ, lật đổ chính phủ của Tổng thống Abdu Rabbu Mansour Hadi do Mỹ hậu thuẫn và chiếm thủ đô Sanaa.

Cuộc khủng hoảng nhanh chóng lan ra thành cuộc chiến nhiều bên, khiến các nhóm khủng bố Al-Qaeda và IS trở nên mạnh hơn trong bối cảnh hỗn loạn. Các nhóm này cũng là kẻ thù của Houthi.

Mỹ đa chịu sức ép ngày càng gia tăng về việc ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia. Tháng trước Thượng viện Mỹ từ chối một đề xuất của hai đảng về ngăn cản việc bán vũ khí trị giá 1,15 tỉ USD cho Saudi.

Thỏa thuận vũ khí đã được chính quyền Obama thông qua, nhưng những người phản đối cho rằng nó sẽ kéo sâu Mỹ vào cuộc chiến ở Yemen và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây.

Sau vụ ném bom hôm qua vào đám tang, Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Murphy cho rằng Mỹ cũng có liên quan đến vụ việc, bởi Mỹ là bên cũng cấp vũ khí cho Saudi, máy bay Mỹ tiếp dầu cho máy bay Saudi và tình báo Mỹ cung cấp thông tin về mục tiêu cho Saudi.

Ông Murphy cho rằng Mỹ cần đánh giá lại sự hợp tác quân sự với Saudi.