Các nhà phân tích của đặc nhiệm Mỹ đã tập hợp một tài liệu gồm bản đồ trong đó có bệnh viện được khoanh tròn, cùng với nhiều chỉ dẫn khác rằng các cơ quan tình báo đang theo dõi vị trí của một điệp viên Pakistan và các báo cáo về hoạt động dựa trên việc giám sát từ trên không - theo một cựu quan chức tình báo thạo tin cho biết.

Thông tin tình báo chỉ ra rằng, bệnh viện được sử dụng như một trung tâm kiểm soát và chỉ huy của Taliban và có thể có chứa vũ khí hạng nặng.

Tuy nhiên chưa rõ liệu các chỉ huy cho phép thả bom từ chiếc AC-130 của Mỹ có biết rằng mục tiêu của họ là một bệnh viện hay không, hoặc họ có biết về cáo buộc hoạt động của kẻ thù tại đây hay không.

Lúc đầu Lầu Năm Góc nói rằng cuộc tấn công nhằm bảo vệ lính Mỹ tham gia một cuộc đấu súng nhưng sau đó đã thay đổi lời giải thích.

Sau vụ tấn công, một số chuyên gia Mỹ nói rằng cuộc tấn công đó là có lý do - cựu quan chức tình báo cho biết. Họ kết luận rằng điệp viên Pakistan - kẻ làm việc cho ban giám đốc tình báo nội vụ Pakistan, đã bị tiêu diệt.

Song không có bằng chứng công khai rằng có người Pakistan chết trong vụ tấn công. Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF) nói rằng không nhân viên nào của họ là người Pakistan cả.

Tư lệnh Mỹ tại Afghanistan, Tướng John Campbell nói rằng vụ không kích là sai lầm, nhưng ông không giải thích chính xác nó xảy ra thế nào và ai đưa ra mệnh lệnh cuối cùng. Ông nói với Quốc hội Mỹ rằng ông đã ra lệnh cho tất cả nhân sự ở Afghanistan phải được đào tạo lại quy định về tình huống nào có thể chấp nhận các cuộc không kích.

Còn rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời về vụ tấn công dân thường thuộc loại tệ hại nhất trong cuộc chiến Afghanistan. Hơn nữa vụ này còn đặt câu hỏi về lỗi trong việc chia sẻ thông tin tình báo và giao tiếp trong cả chuỗi mệnh lệnh quân sự của Mỹ ở Afghanistan.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cần phải đưa những tình tiết như Lầu Năm Góc có biết trước đó là bệnh viện hay không vào cuộc điều tra của họ. Ông nói rằng Tổng thống Obama đang chờ đợi báo cáo đầy đủ về việc này.

MSF gọi vụ ném bom này là tội ác chiến tranh. Cuộc không kích giết chết 12 nhân viên y tế và 10 bệnh nhân, trong đó có 3 trẻ nhỏ. Số người chết có thể tăng lên. Chính phủ Mỹ và Afghanistan đã mở 3 cuộc điều tra riêng biệt về vụ này. Tổng thống Obama đã xin lỗi, song MSF yêu cầu điều tra quốc tế.

MSF nói máy bay Mỹ đã tiến hành 5 đợt ném bom riêng biệt trong 1 tiếng đồng hồ, bắn thẳng vào tòa nhà chính của bệnh viện nơi có phòng cấp cứu và phòng chăm sóc đặc biệt, các tòa nhà xung quanh không bị tấn công.

Các chi tiết mới đưa ra cho thấy "bệnh viện đã bị cố ý nhằm tới" - Meinie Nicolai, giám đốc phụ trách hoạt động của MSF cho biết. "Điều này tương đương với với một vụ thảm sát có chủ định. Việc này cho thấy chính quyền Obama càng cần đồng ý ngay lập tức với một cuộc điều tra vô tư của Ủy ban tìm kiếm sự thật nhân đạo quốc tế để xem tại sao lực lượng Mỹ lại tấn công bệnh viện của chúng tôi".