Đó là thông tin do tờ The National Interest đăng tải trong một bài viết đăng ngày 1.1.2017.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã đặt các tên lửa địa đối không trên những đảo nhân tạo mà họ khẳng định chủ quyền ở Biển Đông. Theo RFI, hành động này đã gây thêm căng thẳng và khiến các chiến lược gia của Lầu Năm Góc phải nghiên cứu nhiều phương án khác nhau.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, hiện giờ chưa có quyết định nào được đưa ra. Cho tới nay, Mỹ vẫn chống lại việc quân sự hóa hơn nữa vùng Biển Đông và vẫn chủ trương rằng các tranh chấp lãnh thổ phải được giải quyết một cách hòa bình bằng con đường ngoại giao.

Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc cũng đã công khai tuyên bố rằng Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, đi vào trong phạm vi 12 hải lý chung quanh các đảo mà Trung Quốc khẳng định chủ quyền. Theo The National Interest, ngoài các hoạt động tuần tra, Mỹ cũng có thể tìm cách bố trí thêm các vũ khí phòng thủ và vũ khí tấn công tại vùng này.

Đó là những hệ thống vũ khí cho tới nay được sử dụng cho các cuộc tấn công trên bộ, như các dàn súng M777 Howitzer hay Paladin có cỡ nòng 155 mm. Những vũ khí này có thể được sử dụng để bắn chặn các rocket hoặc tên lửa hành trình.

Đây cũng là những dàn súng phòng không có thể sử dụng công nghệ fire control để ngắm bắn chính xác, phá hủy các mục tiêu của đối phương như phi cơ, máy bay không người lái và đạn pháo bắn tới.

Các quan chức Lầu Năm Góc không chính thức xác nhận là sẽ làm việc với các đồng minh trong khu vực để triển khai các vũ khí nói trên ở Biển Đông, nhưng họ nói Mỹ đang gia tăng phối hợp với các đồng minh này.

Trên thực tế, theo The National Interest, Lầu Năm Góc đã gia tăng yểm trợ các đồng minh và đối tác của Mỹ ở vùng Thái Bình Dương. Một đạo luật quốc phòng năm 2016, có tên Sáng kiến An ninh Hàng hải Đông Nam Á, dành cho Bộ Quốc phòng Mỹ một ngân sách để huấn luyện, trang bị và cung cấp những hỗ trợ khác cho các nước Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Theo lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho các tài khoá 2016-2020, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cam kết bỏ ra tổng cộng 425 triệu USD cho Sáng hiến An ninh Hàng hải Đông Nam Á.

Vấn đề là chưa biết tổng thống tương lai của Mỹ Donald Trump có tiếp tục các nỗ lực này hay không, hay nói rộng hơn là chưa biết ông sẽ duy trì chiến lược “xoay trục “ sang Châu Á do người tiền nhiệm Obama thi hành trong hai nhiệm kỳ của ông hay không.