Một nguồn tin Việt Nam nói với The Diplomat rằng, trong khi ông Obama chuẩn bị thăm Việt Nam, việc bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí "đang được thảo luận" bởi cả hai phía. 

Việc bỏ cấm vận vũ khí hoàn toàn đòi hỏi quyết định chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ sau các cuộc thảo luận và tham vấn với Quốc hội Mỹ. Quyết định này dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có cả vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. 

Đầu tuần qua hai bên đã có đối thoại nhân quyền Mỹ - Việt hàng năm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết hai bên đã thảo luận "hàng loạt vấn đề nhân quyền". 

Các quan chức Mỹ và Việt Nam biết rõ về quan hệ quốc phòng hai nước nói rằng, cho dù có bất kỳ việc bãi bỏ nào, thì việc chuyển giao quốc phòng hoặc các hợp đồng quốc phòng lớn sẽ mất một số thời gian, bởi việc đó còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, trong đó có sự quen thuộc ngày càng nhiều hơn của Việt Nam với các thủ tục mua sắm Mỹ so với các đối tác quốc phòng truyền thống khác như Nga. 

Mặc dù lệnh cấm vận vũ khí được bãi bỏ một phần khiến Mỹ tuyên bố cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam để thúc đẩy nhận thức về tự do hàng hải và an ninh hàng hải, song The Diplomat cho rằng tiến bộ vẫn rất chậm trên các mặt trận khác, kể cả Sáng kiến An ninh Hàng hải mới của Washington. 

Để phù hợp với luật về kiểm soát xuất khẩu vũ khí và viện trợ nước ngoài của Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẽ phải thông báo cho Quốc hội nước này về bất kỳ việc chuyển giao vũ khí nào trong tương lai đáp ứng các ngưỡng thích hợp sau việc bỏ cấm vận. 

Như vậy, ít có nghi ngờ gì về việc bỏ cấm vận vũ khí sẽ là sự kiện mang tính lịch sử trong bối cảnh quan hệ quốc phòng Mỹ - Việt và quan hệ đối tác toàn diện nói chung. 

Thời điểm bỏ cấm vận cũng sẽ có ý nghĩa nếu điều đó diễn ra trong chuyến thăm của Tổng thống Obama. Một quan chức Việt Nam nói rằng, chuyến thăm sẽ diễn ra trong một năm chuyển giao với cả hai nước, sau Đại hội Đảng của Việt Nam và là năm bầu cử tổng thống ở Mỹ vào tháng 11 tới. Nó cũng diễn ra trong một mùa hè bận rộn sắp tới trên vấn đề Biển Đông, nhất là với phán quyết sắp tới về vụ kiện của Philippines và các cuộc gặp trong khu vực, kể cả đối thoại an ninh Shangri-La ở Singapore đầu tháng Sáu tới. 

Với chuyến thăm của ông Obama, ông sẽ là tổng thống thứ ba liên tiếp tới thăm Việt Nam. Theo The Diplomat, cả hai bên đều trông đợi đạt được tiến bộ trên các vấn đề khác trong chuyến thăm, kể cả vấn đề di sản chiến tranh và kinh tế. 

The Diplomat dẫn lời của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken thăm Việt Nam tuần trước: "Khi chiếc Air Force One hạ cánh xuống Việt Nam và Tổng thống Obama chào người dân Việt Nam, ông sẽ chứng minh một lần nữa rằng cựu thù có thể trở thành những đối tác vững chắc nhất".