Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cho biết, 3 chiếc tàu này mang số hiệu Ngư chính 35001, Ngư chính 204 và Ngư chính 202. Thủy thủ trên các tàu đó ban đầu từ chối tuân theo mệnh lệnh của phía Nhật yêu cầu họ rời khỏi vùng biển và còn phát đi thông điệp nói rằng họ đang tiến hành nhiệm vụ chính thức trong vùng biển của Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 11.7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Osamu Fujimura đã lên tiếng khẳng định chủ quyền: “Về mặt lịch sử và pháp lý, rõ ràng Sensaku là phần lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản”.

Trước đó, Hãng Kyodo đưa tin, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định rằng, quần đảo Senkaku nằm trong phạm vi điều 5 của Hiệp định Hợp tác và an ninh chung ký năm 1960 giữa Mỹ - Nhật, trong đó quy định Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ khi lãnh thổ Nhật bị tấn công. Mặc dù ngay trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định rằng Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở Senkaku và mong muốn các bên giải quyết vấn đề một cách hòa bình, song sau khi Kyodo phát đi tin này,

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân khẳng định, bất kỳ thỏa thuận riêng nào giữa Mỹ và Nhật sau Chiến tranh thế giới thứ hai liên quan đến đảo Điếu Ngư (Senkaku) đều là bất hợp pháp và vô giá trị. Trung Quốc hiện đang tập trận bắn đạn thật trên biển Hoa Đông ở khu vực 320km tính từ Điếu Ngư (Senkaku). Hải quân Trung Quốc sẽ triển khai và tập luyện với tàu khu trục, tên lửa tầm ngắn, luyện tập cất - hạ cánh.

Các nhà phân tích cho biết, sức mạnh của Hạm đội biển Hoa Đông của Trung Quốc đã được cải thiện nhanh chóng, thuộc vị trí thứ hai trong 3 hạm đội lớn của Trung Quốc.