Tuần trước, Mỹ chuyển giao cho Philippines hai máy bay giám sát mới tinh, Cessna-208B ISR, 1.040 động cơ tên lửa 2,75 inch và 992 tên lửa 2,75 inch để không quân Philippines sử dụng, giúp nâng cao khả năng chiến đấu với chiến binh Hồi giáo ở đảo miền nam Minadao.

Sự trợ giúp quân sự của Washington với Manila diễn ra ngay cả khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, bớt phụ thuộc vào Mỹ và "xoay trục" sang Trung Quốc và Nga.

Hồi tháng 6, Trung Quốc cấp cho Philippines số vũ khí và đạn dược trị giá 7,3 triệu USD, kết quả của mối quan hệ ấm lên giữa hai nước.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Y.Kim tuyên bố: "Đợt viện trợ này rõ ràng thể hiện mối quan hệ vững mạnh giữa lực lượng không quân Mỹ và Philippines".

"Với tư cách là đồng minh, điều rất quan trọng là cả hai lực lượng vũ trang phải giúp đỡ lẫn nhau, nhất là trong thời điểm khủng hoảng" - tờ Asian Correspondent dẫn lời ông Kim.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin N.Lorenaza cảm ơn chính phủ Mỹ và cho biết, sự trợ giúp quân sự này sẽ giúp chính phủ Philippines duy trì những gì đã đạt được về mặt an ninh quốc gia.

"Được mệnh danh là đôi mắt trên bầu trời, máy bay Cessna-208B ISR sẽ giúp không quân Philippines bảo vệ an ninh quốc gia. Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng, tôi tin rằng Không quân Philippines sẽ sử dụng hiệu quả hai chiếc máy bay này để tăng cường khả năng sẵn sàng của họ" - ông Lorenaza nói.

Hai chiếc máy bay mới trị giá 33 triệu USD là khoản viện trợ mới nhất của Mỹ giành cho Philipines. Trong 5 năm qua, Mỹ đã dành cho quân đội Philippines gần 300 triệu USD, trong đó bao gồm cả cung cấp vũ khí hiện đại và huấn luyện quân sự.