Phát biểu của ông Carter là dấu hiệu mới nhất về sự chuẩn bị của Mỹ siết chặt chiến dịch quân sự chống IS - tổ chức hiện đang kiểm soát những khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria cũng như đạo diễn và gây cảm hứng cho nhiều cuộc tấn công ở nước ngoài. 

IS chiếm Ramadi từ hồi tháng Năm vừa qua, thành phố chỉ cách Baghdad một quãng đường lái xe ngắn về phía tây. Việc chiếm được Ramadi là thành công lớn nhất của IS từ năm ngoái. Giành lại được thành phố sẽ là chiến thắng lớn với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. 

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện, ông Carter nói rằng lực lượng an ninh Iraq đã mất thời gian quá dài để chiếm lại Ramadi. 

Nhưng phía Iraq cũng đã có những chiến thắng đáng kể, trong đó có việc giành lại trung tâm hoạt động Anbar ở bờ phía bắc của sông Euphrates trong vòng 24 giờ qua. 

"Mỹ đã chuẩn bị để giúp đỡ quân đội Iraq với những năng lực riêng biệt để giúp họ kết thúc việc này, sự chuẩn bị gồm cả trực thăng chiến đấu, cố vấn đi kèm, nếu bối cảnh cho phép và nếu được Thủ tướng Abadi đề nghị" - ông Carter nói. 

Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, các cố vấn Mỹ sẽ giúp tư vấn cho lực lượng an ninh Iraq làm thế nào dịch chuyển qua trung tâm Ramadi trong vòng vài tuần tới. 

Tuy nhiên Nhà Trắng cảnh báo rằng Tổng thống Barack Obama vẫn chưa phê duyệt việc sử dụng trực thăng, và đầu tiên ông Abadi phải có yêu cầu như vậy. 

"Bất kỳ quyết định nào như thế sẽ chỉ xảy ra theo yêu cầu của Thủ tướng Abadi, và sau các quyết định cụ thể của Tổng thống Mỹ" - người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói. "Hiện giờ các quyết định nhưu vậy chưa được đưa ra". 

Thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, ủng hộ việc cử thêm binh lính Mỹ để chặn lại động lực của IS. Ông cho rằng không kích không khó mà tiêu diệt được IS. 

Ông cũng thừa nhận những tiến bộ chiến thuật, song nói rằng người Mỹ "sẽ không chiến thắng trong cuộc chiến này" và "thời gian không đứng về phía chúng ta".