Trích dẫn nguồn tin tình báo và ngoại giao phương Tây giấu tên, bài báo nói rằng trong chuyến thăm của Thủ tướng Benjamin Netanyahu tới Washington tuần này, chính quyền Mỹ đã đề nghị cung cấp cho Israel loại bom công phá boongke tiên tiến và máy bay tiếp nhiên liệu hoạt động tầm xa.

Đổi lại, Israel đồng ý trì hoãn một cuộc tấn công vào Iran cho đến năm 2013, sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 năm nay.

Isarel và cộng đồng quốc tế lo ngại rằng chương trình hạt nhân của Iran nhằm che đậy động cơ phát triển vũ khí hạt nhân, một cáo buộc mà Tehran bác bỏ. Hôm thứ Hai, ông Netanyahu cho biết các biện pháp trừng phạt Iran không phát huy tác dụng và "không ai trong chúng ta đủ khả năng chờ đợi lâu hơn nữa".

Sự khác biệt chủ chốt giữa Washington và Tel Aviv là thời gian tấn công quân sự Iran. Nhà nước Do Thái cảnh báo vũ khí sẵn có đủ sức để Israel rút ngắn thời gian hành động.

Tuy nhiên chính quyền Mỹ đề nghị cung cấp cho Israel vũ khí là nhằm trì hoãn thời gian tấn công của Israel đối với Iran. Đặc biệt, Mỹ sẽ cung cấp cho Israel bom công phá hầm ngầm cường lực hơn nhiều loại bom mà Israel đang sở hữu, đủ sức giúp nhà nước Do Thái nhắm mục tiêu tới các cơ sở hạt nhân Iran ngay cả khi chúng nằm dưới những bức tường đá rắn chắc.

Đầu tuần này, trang web Ynet cho biết hãng Công nghiệp Quân sự Israel (IMI), một trong những nhà sản xuất vũ khí hàng đầu nước này, vừa nâng cấp tên lửa dẫn đường MPR-500, biến chúng trở thành "bom công phá boongke" có thể xuyên phá 2 lần tường bê tông kiên cố.

Tuy nhiên, số liệu từ cuộc thăm dò vừa công bố hôm qua cho thấy, khoảng 58% số người được hỏi đều phản đối kế hoạch Israel tấn công phủ đầu Iran mà không có sự hậu thuẫn của Mỹ.

Kết quả thăm dò cũng cho biết một nửa số người được hỏi tin tưởng rằng ông Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak sẽ xử trí tốt vấn đề Iran.

Trong một diễn biến ngược lại, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney phủ nhận thông tin trên và nói rằng Tổng thống Barack Obama không đề nghị cung cấp vũ khí hạng nặng cho Israel để nước này có thể sử dụng để tấn công Iran.

"Không có thỏa thuận hay đàm phán nào về việc cung cấp này trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo hôm thứ Hai vừa qua" - ông Carney nói, tuy nhiên ông không loại trừ vấn đề này được đề cập tại những cuộc đàm phán ở cấp thấp hơn với phía Israel.