Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, cựu đối thủ vòng sơ bộ của ông Donald Trump, phát biểu tại cuộc điều trần về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ rằng, trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, các nhân viên của ông bị hacker nhằm đến 2 lần - CNN đưa tin.

Các cuộc tấn công này, theo ông Rubio, đến từ các máy tính sử dụng địa chỉ IP nằm ở Nga - một cuộc vào tháng 7.2016, sau khi ông thông báo rằng ông sẽ tranh cử lại vào thượng viện.

Tuy nhiên, các địa chỉ IP không nhất thiết khẳng định ai gây ra vụ tấn công, bởi việc che giấu địa điểm với hacker là tương đối dễ.

Ông Rubio cũng thông báo rằng, lúc khoảng 10h45 sáng 29.3, các thành viên cũ thuộc chiến dịch tranh cử của ông lại bị tấn công tiếp từ một địa điểm không rõ ở Nga. Những thành viên này có quyền truy cập các thông tin nội bộ của chiến dịch tranh cử của ông.

Cả hai cuộc tấn công đều không thành công.

Các chuyên gia an ninh mạng Mỹ còn cho rằng, ông Rubio là mục tiêu của một chiến dịch tuyên truyền của Nga nhằm giúp ông Trump thắng cử.

Clinton Watts, một chuyên gia an ninh mạng, cho biết, tất cả các đối thủ Cộng hòa của ông Trump đều đã bị tấn công mạng, không chỉ riêng Rubio.

"Tuần qua chúng tôi quan sát thấy các chiến dịch mạng xã hội nhằm vào Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nhằm làm bất ổn các thể chế dân chủ Mỹ" - ông Watts nói.

Đây là cuộc điều trần công khai đầu tiên của Ủy ban Tình báo Thượng viện về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, với lời kêu gọi phi đảng phái, chỉ nhấn mạnh rằng sự can thiệp của nước ngoài sẽ đe dọa đến "trái tim của nền dân chủ Mỹ".      

Nga lâu nay vẫn bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc này, gọi đây là sự cáo buộc vô căn cứ và có thiên kiến xấu với Nga.