Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau, lần cuối cùng Ngoại trưởng John Kerry thảo luận về vấn đề này với Tổng thống Nga Putin vào ngày 24.3.

"Chúng tôi quan ngại vì thấy hiện tượng này ngày càng gia tăng" - bà Trudeau phát biểu trong cuộc họp báo. Bà cho biết các nhà ngoại giao Mỹ bị nhân viên an ninh và cảnh sát giao thông Nga thường xuyên quấy rầy trong 2 năm qua. Người phát ngôn cũng nói, các đại sứ quán phương Tây khác cũng phàn nàn về hành vi tương tự với các nhà ngoại giao của họ ở Mátxcơva.

Trong khi đó, Nga cũng cáo buộc ngược lại Mỹ. Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Mátxcơva "cảm thấy áp lực gia tăng với đại sứ quán và lãnh sự quán Nga ở Mỹ".

Theo bà Zakharova, nhân viên lãnh sự quán Nga "thường xuyên trở thành đối tượng khiêu khích của mật vụ Mỹ, đối mặt nhiều trở ngại trong việc tiếp xúc chính thức và những hạn chế khác, kể cả đi lại".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ cáo buộc này, gọi đó là cáo buộc "vô căn cứ", đồng thời cho biết các nhà ngoại giao Mỹ cũng đối mặt với những hạn chế tương tự ở Nga.