Mỹ cảnh cáo Bình Nhưỡng tránh "khiêu khích"

Họp báo hôm qua (13.12), Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf kêu gọi Triều Tiên "không nên có những hành động khiêu khích do thái độ đó sẽ bất lợi cho ổn định của khu vực". Tuyên bố trên được đưa ra vào lúc Mỹ thắt chặt thêm quan hệ với các đồng minh Châu Á.

Bà Marie Harf coi việc Triều Tiên nhanh chóng xử tử ông Jang Song-thaek là một hành động "hết sức tàn bạo".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm: Một sự lựa chọn đang mở ra cho Triều Tiên, Bình Nhưỡng có thể "tiếp tục bị cô lập và đẩy người dân vào cảnh đói nghèo, hoặc tuân thủ những cam kết với quốc tế" để hòa nhập trở lại vào thế giới. Mỹ đang thảo luận với các đồng minh trong khu vực.

Cũng trong hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin thông báo "nâng cao mức cảnh giác của quân đội" trước khả năng Triều Tiên sẽ có những hành vi khiêu khích nhắm vào nước này.

Seoul lo ngại việc thanh trừng người chú dượng Jang Song-thaek nằm trong kế hoạch của Kim Jong-un để củng cố quyền lực. Hàn Quốc không loại trừ khả năng các tướng lĩnh Triều Tiên do muốn chứng minh sự trung thành của mình đối với nhà lãnh đạo còn trẻ tuổi Kim Jong-un sẽ có những thái độ liều lĩnh làm đe dọa đến an ninh và ổn định của bán đảo Triều Tiên.

Ông Jang Song-Thaek - 67 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương - cơ quan có thế lực nhất ở Triều Tiên - ngày 12.12 đã bị hành quyết sau khi một tòa án quân sự đặc biệt tuyên tử hình với tội danh "phản bội tổ quốc, chống lại đảng và phản cách mạng".

Phả hệ của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (Kim Il-sung). Nguồn: Rex Features

Phản ứng của Trung Quốc

Các quan chức Trung Quốc từ chối không nói liệu họ có tiếp xúc với Bình Nhưỡng về vụ hành quyết người chú dượng của ông Kim Jong-un hay không.

Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (14.12), giới hữu trách mô tả vụ hành quyết ông Jang Song-thaek là “vấn đề nội bộ” của Triều Tiên.

Vụ hành quyết có tiềm năng gây đảo lộn quan hệ của chế độ này với nước láng giềng và là một đồng minh lịch sử: Trung Quốc.

Trước khi đột ngột bị tuột dốc quyền lực, ông Jang đóng một vai trò chủ chốt trong nền kinh tế của Triều Tiên, nắm quyền kiểm soát các đặc khu kinh tế.

Ông Daniel Pinkston - Phó Giám đốc đặc trách Ðông Bắc Á của Tổ hợp Khủng hoảng quốc tế - nói rằng, vụ hành quyết ông Jang Song-thaek sẽ gây rối loạn cho các thỏa thuận kinh doanh của Triều Tiên với Trung Quốc cũng như các nước khác.

“Người kế tiếp điều hành các hoạt động mà ông Jang đã từng điều hành, tôi nghĩ sẽ được lệnh thương thảo lại các hợp đồng và thương lượng lại giá cả. Nhưng dĩ nhiên, các doanh nhân Trung Quốc sẽ muốn hoàn tất các hợp đồng mà họ đã ký nên việc này sẽ gây tổn hại cho thanh danh kém cỏi mà Triều Tiên vốn có, và sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng thương mại quốc tế".