"Chính quyền của Tổng thống Trump hiện đang tiến hành xem xét lại toàn diện chính sách về Iran. Một Iran không được kiểm soát rất có thể sẽ đi theo con đường giống như Triều Tiên, và khiến thế giới phải bận tâm. Mỹ đang kiên nhẫn để tránh bằng chứng thứ hai rằng sự kiên nhẫn chiến lược là một cách tiếp cận thất bại" - CNBC dẫn lời ông Tillerson nói.

Phát biểu trước quốc hội Mỹ hôm 18.4, ông Tillerson cho biết, Nhà Trắng sẽ xem xét có nên phá vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 hay không, vì quan ngại rằng Iran tiếp tục hỗ trợ khủng bố. Chính quyền của Tổng thống Trump phát hiện Iran đang phá bỏ các cam kết của thỏa thuận này.

Tổng thống Trump yêu cầu Hội đồng An ninh Quốc gia xem xét lại thỏa thuận và đánh giá xem việc đình chỉ các biện pháp trừng phạt có "thiết yếu đối với lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ" hay không.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã hé lộ bản đánh giá này trong một văn bản hôm 18.4 gửi cho Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

Hoa Kỳ đã dẫn đầu một nỗ lực quốc tế trừng phạt kinh tế Iran - đặc biệt là hạn chế nước này bán dầu hỏa ra thị trường thế giới – nhằm buộc quốc gia Hồi giáo này phải từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) quy định rằng nếu một bên tin rằng bên kia đang vi phạm thỏa thuận, thì họ có thể khởi động một tiến trình giải quyết tranh chấp, mà bước cuối cùng sẽ là một cuộc biểu quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để quyết định liệu có tiếp tục dỡ bỏ lệnh trừng phạt hay không.

Việc Mỹ áp dụng lại các biện pháp trừng phạt có thể khiến Iran rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.