Các nước phương Tây cho rằng quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gây ra cuộc tấn công đầu tuần qua bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Khan Sheikhoun do phiến quân kiểm soát ở miền bắc Syria, trong khi Syria phủ nhận trách nhiệm vụ này. Nga cho rằng có thể chính phiến quân đã gây ra cuộc tấn công hoặc một cuộc không kích trúng kho hóa chất ở đây khiến hàng chục người chết.

HĐBA đang xem xét một dự thảo nghị quyết lên án cuộc tấn công, song bị Nga phản đối.

Phát biểu tại cuộc họp của 15 thành viên HĐBA, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nói: "Ông Assad, Nga và Iran không quan tâm đến hòa bình. Chính phủ Syria bất hợp pháp đã phạm một tội ác chống lại người dân của chính mình" - CNN cho biết.

Bà cảnh báo tiếp: "Khi LHQ liên tục thất bại trong trách nhiệm hành động tập thể, có lúc các quốc gia buộc phải tiến hành hành động riêng". Song bà không nói rõ hành động này của Mỹ có thể là gì.

Tháng Hai vừa qua, Nga, đồng minh của Syria, với sự ủng hộ của Trung Quốc, đã lần thứ 7 bỏ phiếu phủ quyết các nỗ lực của phương Tây áp đặt trừng phạt với Syria do cáo buộc về tấn công vũ khí hóa học.

Reuters dẫn lời Phó Đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov nói với HĐBA rằng chính lời đe dọa của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi năm 2012 rằng Mỹ sẽ hành động quân sự nếu "ranh giới đỏ" bị vượt qua và vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria đã gây nên các cuộc tấn công lần này.

"Quyết định đó là điểm khởi đầu cho những sự khiêu khích trong tương lai của khủng bố và cực đoan với việc sử dụng vũ khí hóa học, chúng tìm cách làm mất uy tín chính quyền Damascus và tạo ra bối cảnh cho việc sử dụng lực lượng quân sự chống lại một quốc gia có chủ quyền" - ông Safronkov nói.

Tổng thống Trump đã chỉ trích ông Obama vì không thực hiện cảnh báo ranh giới đỏ.

Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre đã thúc giục Nga gây sức ép mạnh mẽ hơn với chính quyền Assad, trong khi Đại sứ Anh Matthew Rycroft đã chất vấn Nga về kế hoạch ngăn chặn các cuộc tấn công như thế này.