Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể xem xét một số lựa chọn trong bối cảnh chính quyền của ông đang chịu sức ép tăng tốc nỗ lực, đặc biệt sau khi thành phố Ramadi của Iraq rơi vào tay IS, và sự thất bại của chương trình huấn luyện và cung cấp vũ trang cho hàng nghìn quân nổi dậy Syria.

Hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết, việc triển khai lực lượng đặc nhiệm và trực thăng tấn công được cân nhắc cẩn trọng. Theo đó, Mỹ đang xem xét khả năng gửi cơ số nhỏ thuộc lực lượng mặt đất tới Syria để hội nhập với lực lượng dân quân người Kurd hay phe đối lập ôn hòa.

Một đề nghị nữa của giới quân sự Mỹ là phái nhóm nhỏ các cố vấn quân sự đưa vào các toán lính tiền tiêu trong quân đội Iraq, và có thể cả vào hàng ngũ phe đối lập ôn hòa ở Syria. Tuy nhiên tờ Street Journal nhận xét rằng đề xuất thứ hai ít có khả năng thực hiện.

Nhà Trắng cũng đang xem xét phương án phái phi đội máy bay trực thăng quân sự gồm 8 chiếc Apache đến Iraq để chiến đấu chống IS. Biện pháp này sẽ kéo theo nhu cầu triển khai tới Iraq vài trăm binh sĩ Mỹ.

Hai quan chức trên cho biết, các đề xuất này mới trong giai đoạn sơ khai, có nghĩa là ngay cả khi được phê duyệt trong vài ngày tới, thì việc triển khai thực sự có thể phải mất vài tuần hoặc vài tháng nữa.

Lầu Năm Góc và Nhà Trắng hiện từ chối bình luận thông tin nói trên.

Video: Đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Sayyaf ở Syria (16.5.2015)