Ông Dennis Blair đưa ra khuyến nghị với uỷ ban Thượng viện một ngày sau khi Toà trọng tài Công ước Luật Biển ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. 

"Mục tiêu của việc này không phải để bắt đầu cuộc chiến với Trung Quốc ở Scarborough, mà thiết lập giới hạn cho hành động cưỡng chế quân sự. Tôi nghĩ chúng ta cần đặt ra một số ranh giới cụ thể, sau đó khuyến khích Trung Quốc thoả hiệp về một số mục tiêu" - ông Blair phát biểu tại phiên điều trần. 

Philippines là đồng minh của Mỹ, nhưng hiệp ước quân sự song phương không nói rõ việc Mỹ có bảo vệ Philippines ở vùng lãnh thổ tranh chấp hay không. 

Ông Blair, cũng là cựu giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, nói rằng Trung Quốc khiến các nước láng giềng xa lánh vì những hành động hung hăng của mình ở Biển Đông, trong đó có việc bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng cảng biển và đường băng ở quần đảo Trường Sa. 

Ông Blair gợi ý Mỹ nên có cách tiếp cận thận trọng sau phán quyết, để cho Trung Quốc có cơ hội thay đổi. 

Trong khi đó, ông Kurt Campbell cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á, hiện là cố vấn về chính sách Châu Á cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, nói: "Tôi nghĩ theo thời gian, Trung Quốc sẽ bắt đầu điều chỉnh lập trường, vì họ sẽ nhận ra rằng điều đó không phù hợp với lợi ích chiến lược tốt nhất của mình".