Các cam kết hỗ trợ Việt Nam, Philippines, Indonesia và Malaysia đưa ra ngay trước  khi Tổng thống Barack Obama đến Manila, Philippines dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Châu Á-Thái Bình Dương.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho hay, Mỹ sẽ cam kết 119 triệu USD trong năm tài khóa 2015 và 140 triệu USD khác sẽ được cung cấp trong 12 tháng tiếp theo.

“Chúng tôi đang tăng cường khả năng an ninh hàng hải cho các đồng minh và đối tác của mình để đối phó với những mối đe dọa trên vùng biển ngoài khơi của họ và để hỗ trợ an ninh hàng hải rộng hơn trên toàn khu vực”, tuyên bố cho biết thêm.
Philippines, một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Châu Á và một trong những nước mạnh mẽ chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, sẽ nhận được hỗ trợ nhiều nhất.

Theo đó, Philippines sẽ nhận được 79 triệu USD để tăng cường an ninh hàng hải.

Mỹ cũng sẽ cung cấp cho Philippines một tàu của cảnh sát biển Hoa Kỳ, theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Philippines mua hai chiếc tàu cùng loại nói trên của Mỹ trong các năm 2011 và 2013. Chúng trở thành những chiếc tàu hiện đại nhất của Hải quân nước này.

Các điều khoản của thỏa thuận Hoa Kỳ cung cấp chiếc tàu mới nhất cho Philippines không được nêu chi tiết trong tuyên bố của Nhà Trắng.

VIDEO XEM THÊM: Mỹ tăng cường hiện diện ở Đông Nam Á.