"Thổ Nhĩ Kỳ là nước đồng minh của NATO và một trong những nguyên tắc cơ bản của quan hệ chúng tôi là khả năng tương hợp của vũ khí" - Sputnik dẫn lời ông Davis nói.

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải giải thích việc mua sắm những tổ hợp tên lửa S-400" - ông Davis nói thêm.

Đáp trả những lời này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng ông không thấy có lý do để Mỹ lo ngại về cuộc đàm phán cung cấp tổ hợp tên lửa S-400 của Nga.

"Tại sao thông tin này phải làm tôi lo lắng? Mọi quốc gia phải áp đặt biện pháp nào đó để đảm bảo an ninh" - lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tại một cuộc họp báo ở Ankara.

Trước đó, tờ Bloomberg ngày 13.7 cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumph trị giá 2,5 tỷ USD của Nga.

S-400 không tương thích với tiêu chuẩn vũ khí chung của NATO, khiến Thổ Nhĩ Kỳ không thể tích hợp nó vào hệ thống phòng không của các nước đồng minh. Tuy nhiên, hợp đồng với Nga lại cho phép Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu công nghệ chế tạo tên lửa, điều mà nước này đang rất cần.

Ngay thời điểm đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã cảnh báo về những rủi ro khi Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Triumph của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 (NATO định danh là SA-21), được phát triển bởi nhà thầu quốc phòng Almaz-Antey, có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không hiện đại như phi cơ chiến đấu thế hệ 5, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở khoảng cách 400km, độ cao 30km. Mỗi hệ thống S-400 có giá khoảng 400 triệu USD.