Hai nhân viên tình báo và một sĩ quan quân đội Iraq cho biết, 75 tên lửa Hellfires đã đến Iraq vào ngày 19.12. Những tên lửa tiếp theo sẽ sớm được chuyển đến nước này.

Tên lửa được chuyên chở bằng 4 chiếc máy bay cánh quạt King Air của Iraq sử dụng trong chiến dịch quân sự quy mô lớn ở vùng sa mạc phía tây - gần biên giới với Syria.

Một quan chức tình báo nói rằng, các tên lửa đã được chứng minh thành công và được sử dụng để tiêu diệt 4 trại quân sự.

Hiện nay, Hellfire được liệt vào danh sách những loại tên lửa đắt nhất thế giới với giá bán 68.000USD/quả.

Hellfire (Lửa địa ngục) là tên lửa đa nhiệm vụ, đa mục tiêu, dẫn đường bằng laser. Nó chủ yếu được trang bị trên các trực thăng Mỹ. Hellfire có thể chống lại xe tăng và các xe bọc thép. Loại tên lửa này được quân đội Mỹ sử dụng từ năm 1974.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki xác nhận lô hàng tên lửa và nói rằng, Mỹ có kế hoạch gửi máy bay do thám không người lái ScanEagle tới Iraq.

"Mỹ cam kết hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố thông qua Hiệp định khung chiến lược năm 2008. Việc chuyển giao số tên lửa Hellfire gần đây và máy bay không người lái ScanEagle trong thời gian sắp tới là những thương vụ quân sự nước ngoài đạt chuẩn mà chúng tôi thực hiện với Iraq để tăng cường khả năng chống lại các mối đe dọa" - người phát ngôn nói.

Hellfire được các lực lượng Mỹ sử dụng rộng rãi trong chiến dịch chống al-Qaeda, thường nhằm mục tiêu vào những nơi ẩn náu hoặc phương tiện của các chiến binh.

Iraq phát động chiến dịch ở tỉnh Anbar sau khi một sĩ quan chỉ huy quân đội cấp cao, 1 đại tá và 5 binh sĩ thiệt mạng trong một cuộc phục kích.

Al Qaeda được cho là lợi dụng cuộc chiến ở Syria - giáp biên giới với Anbar - để xây dựng lại tổ chức của mình ở Iraq. Những chiến binh diều hâu được cho là qua lại con thoi giữa hai nước.

Theo ước tính của LHQ, hơn 8.000 người đã thiệt mạng tại Iraq kể từ đầu năm tới nay.