Ông Kurt Volker, người mới được bổ nhiệm làm đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ cho các cuộc đàm phán nhằm kết thúc 3 năm chiến sự ở Ukraina, đã đến Kiev trước khi điện đàm với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà, Nga, Đức và Pháp về cách thức ngăn chặn cuộc xung đột.

"Đây không là là một cuộc chiến lạnh, mà là cuộc chiến nóng, là cuộc khủng hoảng mà tất cả chúng ta cần giải quyết nhanh nhất có thể" - AFP dẫn lời ông Volker nói khi đến thăm thành phố Kramatorsk do quân chính phủ kiểm soát ở Donetsk.

"Tôi muốn đến đây để tận mắt chứng kiến tình hình ở cuộc chiến. Đúng là mọi người ở đây phải chịu đựng rất nhiều, phải trả giá cao về sinh mạng, đó là một lý do khác chiến chúng ta phải giải quyết khẩn cấp" - ông Volker nói với phóng viên.

Chuyến thăm của ông Volker diễn ra sau đợt bùng phát bạo lực mới ở miền đông Ukraina, làm 11 binh lính chính phủ bị thương trong vài ngày qua.

Ukraina và phương Tây cho rằng Nga tập trung quân đội và vũ khí dọc biên giới để thổi bùng ngọn lửa chiến tranh ở sân sau của Châu Âu. Nga phủ nhận cáo buộc này.

Ông Volker cáo buộc rằng cuộc xung đột ở Ukraina là kết quả của việc "Nga xâm lược" hơn là cuộc nội chiến ở Ukraina.

"Chúng tôi hiểu cách thức cuộc xung đột này bắt đầu. Chúng tôi hiểu cách thức nó được kiểm soát hiện nay, và đó là lý do vì sao Mỹ quan tâm can dự hơn" - ông Volker, cũng là cựu đại sứ Mỹ ở NATO, nói.

Hôm nay, 24.7, ông Volker sẽ có cuộc hội đàm với giới chức Ukraina ở Kiev. Tuần tới, ông sẽ thăm Pháp, Bỉ, Áo và Anh trước khi về Washington để đưa ra một số khuyến nghị để Mỹ tham gia tốt hơn.