Ông John Ashe, từng là đại sứ của Antigua và Barbuda tại Liên Hợp Quốc, giữ chức vụ Chủ tịch Đại hội đồng từ năm 2013 đến 2014, bị cáo buộc trong một khiếu nại gửi lên Tòa án liên bang ở New York vì nhận hối lộ hơn 1,3 triệu USD từ các doanh nhân Trung Quốc, bao gồm cả ông trùm bất động sản Ng Lap Seng.

Công tố viên quận Manhattan, bà Preet Bharara - người công bố bắt giữ ông Ashe và các bị cáo khác - cho biết, cuộc điều tra có thể dẫn đến nhiều lời buộc tội hơn khi cơ quan chức năng kiểm tra xem liệu "tham nhũng có phải hoạt động thường lệ tại Liên Hiệp Quốc” hay không.

“Nếu được chứng minh, các cáo buộc hôm nay sẽ khẳng định rằng căn bệnh ung thư tham nhũng đã lan tràn đến nhiều chính quyền địa phương và nhà nước, cũng đã ảnh hưởng đến Liên Hợp Quốc”, bà Bharara nói.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bị ”sốc và vô cùng lo lắng” trước những cáo buộc đó, theo phát ngôn viên của Tổng thư ký Stephane Dujarric.Ông Dujarric cho biết, Liên Hợp Quốc vẫn chưa được thông báo về cuộc điều tra nhưng sẽ phối hợp nếu được liên lạc.

Các buộc trên đưa ra sau khi Ng, 68 tuổi, và Jeff Yin, 29 tuổi, trợ lý của Ng bị bắt hôm 19.9 vì bị cáo buộc gian dối về mục đích sử dụng 4,5 triệu USD mà họ gửi đến Liên Hợp Quốc từ Trung Quốc trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2015.

Cụu chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã dùng tiền hối lộ để tận hưởng cuộc sống xa hoa. Ông mua xe sang, đồng hồ Rolex, những bộ cánh đắt tiền và xây sân bóng rổ 30.000 USD tại nhà riêng ở New York. 

Bà Bharara cho biết, nhà chức trách tiếp tục kiểm tra các quỹ kết nối với Ng, người được cho là sở hữu tài sản trị giá 1,8 tỉ USD và phần nhiều trong số đó ông ta kiếm được từ các hoạt động làm ăn ở Macau.