Tàu hải quân Iran.

Quân đội Israel ngày 20.2 tuyên bố triển khai một khẩu đội tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống phòng thủ “Vòm sắt” (Iron Dome) tại thủ đô Tel Aviv. Hệ thống này có thể chắn tên lửa và đạn pháo trong phạm vi tối đa 70km.

Động thái trên diễn ra sau khi các lực lượng lục quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 19.2 tập trận tại khu vực sa mạc và tỉnh Yazd ở miền trung Iran “nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu với các mối đe doạ tiềm tàng từ những kẻ thù ngoài khu vực”. Hai tàu chiến Iran - gồm 1 tàu khu trục và 1 tàu hộ vệ - đã đi qua kênh đào Suez (Ai Cập) cũng đã cập cảng Tartus (Syria) để tham gia chương trình huấn luyện cho hải quân Syria. Diễn biến này khiến làm gia tăng lo ngại cuộc chiến Israel - Iran đang tới gần.

Ngày 19.2, Mỹ, Anh và Trung Quốc đồng loạt lên tiếng kêu gọi Israel không tiến hành tấn công Iran bởi những hậu quả khó lường. Theo 3 nước này, Israel nên chờ đợi để lệnh trừng phạt quốc tế áp lên Iran có hiệu quả. Mỹ và Anh đều nhận định việc Israel tấn công Iran sẽ tạo ra những hậu quả tiêu cực cho toàn bộ khu vực. Trước đó, cả Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đều lạc quan rằng việc đánh mạnh vào ngành dầu mỏ của Iran - xương sống của nền kinh tế nước này - có thể thuyết phục Iran từ bỏ các tham vọng hạt nhân của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN ngày 19.2, tướng Martin Dempsey - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - nhận định Israel hoàn toàn có khả năng tấn công Iran, tuy nhiên động thái này có thể gây ra những sự trả đũa chống lại các mục tiêu Mỹ tại khu vực vùng Vịnh hoặc Afghanistan. Tướng Dempsey tin tưởng rằng Israel hiểu được những quan tâm trên từ phía Mỹ, song cho rằng Israel vẫn có những mối lo ngại quốc gia riêng.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, việc Israel có thể phá huỷ chương trình hạt nhân của Iran là rất khó bởi các cơ sở hạt nhân Iran được xây dựng sâu dưới lòng đất. Trong khi đó, Israel sẽ bị trả đũa bởi những đợt không kích từ Iran cũng như tạo cơ hội cho các lực lượng phiến quân Hezbollah và Hamas phóng rocket vào. Hậu quả tiếp theo của việc các mục tiêu ở vùng Vịnh bị tấn công này là giá dầu toàn thế giới sẽ tăng vọt.

Hiện mọi sự kỳ vọng đang được đổ dồn vào chuyến thăm Israel ngày 20.2 của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Tom Donilon. Dự kiến, ông Donilon sẽ đàm phán với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak về vấn đề hạt nhân Iran. Ngày 20.2, một nhóm chuyên gia của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng đã đến Tehran, tuy nhiên lịch trình làm việc của nhóm này chưa được tiết lộ. 

Cùng  ngày 19.2, Chính phủ Iran bất ngờ ngừng bán dầu thô cho Pháp và Anh, nhằm trả đũa quyết định của EU về ngừng nhập khẩu dầu thô từ Iran từ ngày 1.7 tới do tranh cãi xung quanh chương trình hạt nhân của nước này. Song thực tế, quyết định này của Iran lại không hề gây tác động lớn, bởi hiện Pháp và Anh chỉ nhập khẩu từ Iran lượng dầu chiếm 3% nhu cầu sử dụng dầu/ngày (khoảng 58.000 thùng). Theo giới phân tích, Iran làm như vậy chỉ để “đánh tiếng” với những khách hàng lớn hơn trong EU như Italia, Tây Ban Nha và Hy Lạp.

T.T (Theo AP, Reuters, BBC)