Đối mặt với chỉ trích cả ở trong nước và nhiều nước khác thuộc EU, Chính phủ Malta cho biết sẽ tạm ngừng thực hiện để xem xét lại đề xuất. Tuy nhiên, Malta vẫn kiên quyết bảo vệ đề án, nói rằng kế hoạch này nhằm mục tiêu vào những cá nhân giàu có để thúc đẩy nền kinh tế của đất nước.

Không giống như những chương trình tương tự ở EU, các ứng viên không cần bắt buộc phải sống ở Malta trước khi được cấp hộ chiếu. Thay vào đó, nếu hồ sơ đủ tiêu chuẩn và ứng viên đủ năng lực về tài chính, họ sẽ được nhận ngay hộ chiếu Malta và lập tức trở thành công dân EU. Về mặt lý thuyết, những người này sau đó có thể sống ở bất kỳ đâu trong số 27 quốc gia thuộc EU.

Thủ tướng Malta Joseph Muscat dự đoán rằng kế hoạch bán quốc tịch nói trên sẽ đem lại cho Malta hơn 41 triệu USD mỗi năm và giúp giảm bớt thâm hụt ngân sách, đồng thời thu hút những người "có giá trị cao" đầu tư vào nước này. Henly & Partners - một công ty quốc tế chuyên về các vấn đề nhập cư và luật công dân - sẽ giám sát đề án nói trên. Nếu luật đi vào thực hiện, các ứng viên sẽ phải trải qua một quá trình thẩm định 4 tầng. Hồ sơ sẽ được xem xét trên mạng trực tuyến, bao gồm kiểm tra lai lịch và đánh giá nguy cơ rủi ro về quốc tịch của người nộp đơn, ngành nghề việc làm và nơi họ sẽ tiến hành kinh doanh. Cuối cùng, thông tin sẽ được đối chiếu với cơ sở dữ liệu của các chính phủ, trong đó có cả của CIA, FBI và hồ sơ cảnh sát Anh. Trong trường hợp mọi chuyện thông suốt, Henley & Partners hy vọng toàn bộ quá trình này sẽ mất từ 4-6 tháng. Công ty dự tính mỗi năm sẽ có khoảng từ 200-300 người sẵn lòng chi tới 1,2 triệu USD chi phí cho việc làm hồ sơ.

EU cho hay không thể can thiệp vào quyết định cấp quyền công dân do các nước thành viên tự ban hành. Trong khi đó, một số nhà chỉ trích cho rằng đề xuất của Malta chỉ ủng hộ những người siêu giàu muốn có một tấm vé thông hành nhanh nhất vào EU, trong khi những người khác không đủ năng lực tài chính bị loại ra khỏi cuộc chơi. Malta gia nhập EU vào năm 2004, là thành viên của khối Schengen và thực hiện thỏa thuận miễn thị thực với Mỹ. Công dân Malta có thể nhập cảnh vào 163 nước mà không cần visa.