MSF cho biết, họ không tin tưởng cuộc điều tra quân sự nội bộ với vụ việc này.

Mỹ thừa nhận vụ đánh bom hôm 3.10 là một sai lầm. Vụ việc xảy ra trong lúc những nỗ lực được thực hiện để đẩy lùi sự chiếm đóng của Taliban khỏi thành phố Kunduz.

Hôm 6.10, Tướng John Campbel, chỉ huy của Mỹ trong các lực lượng quốc tế ở Afghanistan nói rằng, vụ tấn công này có sự yêu cầu hỗ trợ từ phía lực lượng của Afghanistan. “Chúng tôi không bao giờ cố ý nhằm vào một cơ sở y tế được bảo vệ”, ông Campbel nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trưởng phụ trách MSF, bà Joanne Liu nói với các phóng viên tại Geneva rằng: “Chúng tôi không thể dựa vào điều tra quân sự nội bộ của Mỹ, NATO và các lực lượng của Afghanistan”.

Bà Liu nêu rõ, Ủy ban Tìm kiếm Sự thật Nhân đạo Quốc tế (IHFFC) “là cơ quan thường trực duy nhất được lập ra một cách đặc biệt để điều tra những vi phạm luật nhân đạo quốc tế”.

“Chúng tôi yêu cầu các quốc gia đã ký thỏa thuận kích hoạt hoạt động của ủy ban này để tìm ra sự thật và xác minh lại tình trạng được bảo vệ của các bệnh viện trong cuộc xung đột”, bà Liu nói thêm.

MSF cho biết, tọa độ của bệnh viện đã được biết rõ và việc ném bom vào nó không thể là một sai lầm. Tổ chức này cũng đang tranh luận về giả định rằng, đây là một tội ác chiến tranh.

VIDEO XEM THÊM: Bệnh viện của MSF ở Kunduz, Afghanistan tan hoang sau vụ đánh bom của Mỹ.