Sau một ngày xét xử tại toà án liên bang quận Nam New York ở Manhattan hôm 27.7, ông Ng Lap Seng bị kết tội hối lộ và rửa tiền.

Các công tố viên đưa ra bằng chứng, ông Ng từ năm 2010-2015 đã hối lộ hai đại sứ Liên Hợp Quốc, kể cả Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, mỗi người 500.000 USD/tháng, để những người này ủng hộ kế hoạch xây một trung tâm của Liên Hợp Quốc ở Ma Cao phục vụ các quốc gia khó khăn ở nam bán cầu.

Ông Ng không thể hiện cảm xúc gì khi toà tuyên án.

Thẩm phán Vernon S. Broderick siết chặt các điều khoản bảo lãnh đối với ông Ng cho biết, ông Ng bị bắt ở một căn hộ sang trọng tại Manhanttan với khoản bảo lãnh 50 triệu USD. Ông Ng đã ở căn hộ này trong điều kiện bị giám sát 24/24h kể từ khi bị bắt vào tháng 9.2015.

"Ông ta không thể rời căn hộ đó. Không có 'nếu', 'và' hoặc 'nhưng' về quyết định này" - AP dẫn lời thẩm phán Vernon S. Broderick.

Chưa có ngày tuyên án, nhưng ông Ng, 69 tuổi, có thể phải chịu mức án 65 năm tù. Luật sư của ông Ng, Tai Park, nói rằng có nhiều cách để kháng cáo, và đã chuẩn bị cho việc này.

Trong một tuyên bố, quyền chánh án toà án quận Nam New York - Joon H.Kim cho biết, ông Ng phạm tội "hối lộ mức cao nhất của Liên Hợp Quốc". "Thông qua các khoản hối lộ và dự án "ma", ông Ng đã biến các quan chức Liên Hợp Quốc thành những người trục lợi riêng của mình" - ông Kim nói.