Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura ngày 10.10 cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã khiển trách nghiêm khắc thành viên nội các này vì đã đưa ra những tuyên bố gây tranh cãi liên quan đến nhóm đảo Senkaku.

Trước đó, phát biểu tại một hội nghị ở Tokyo hôm 9.10, ông Washio đã nhỡ miệng nói rằng "Chính phủ Trung Quốc cũng có thể sở hữu Senkaku". Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh xảy ra căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh vấn đề quần đảo trên biển Hoa Đông mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư này, sau khi Chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo tại đây.

Tại hội nghị này, Thứ trưởng Washio cho biết, các hòn đảo không người ở này là "lãnh thổ Nhật Bản", nhưng "ai sở hữu chúng cũng không thành vấn đề".

Ông Washio nói: "Chính phủ Trung Quốc cũng có thể sở hữu. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ chỉ phải viết chữ "Chính phủ Trung Quốc" vào mục đăng ký chủ sở hữu của Nhật Bản... Điều quan trọng là Tokyo sẽ bảo vệ chuỗi đảo này như lãnh thổ Nhật Bản với quyết tâm không lay chuyển".

Tuy nhiên, ngay sau phát ngôn trên, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập đã mỉa mai rằng, phát ngôn của ông Washio cho thấy ông này dường như "không có hiểu biết gì về pháp luật và cũng không thể hiện rõ lập trường vững chắc".

Trong khi đó, nghị sỹ Yamaguchi của Đảng Công minh chỉ trích: "Đây là phát ngôn quá khinh suất, dễ gây hiểu lầm. Đó là dấu hiệu cho thấy không hề có vai trò lãnh đạo của chính phủ".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba ngày 10.10 đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư bằng cách ghi nhận rằng, một tấm bản đồ của Trung Quốc xuất bản năm 1960 đã mô tả quần đảo này thuộc lãnh thổ Nhật Bản.