Chính tại thánh đường Hồi giáo có từ thời trung cổ này, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi 3 năm trước đây đã tuyên bố thành lập "vương quốc Hồi giáo" tự xưng ở Syria và Iraq.

"Hành động nổ tung tháp al-Hadba và nhà thờ Hồi giáo al-Nuri là một sự thừa nhận thất bại chính thức" - Reuters dẫn lời Thủ tướng Iraq nói trong một bình luận ngắn gọn đăng trên website của ông.

Trong khi đó, hãng tin Amaq của IS cáo buộc máy bay Mỹ phá hủy nhà thờ, nhưng liên quân do Mỹ đứng đầu lập tức phủ nhận. "Chúng tôi không tấn công khu vực này" - phát ngôn viên liên quân, đại tá không quân Mỹ John Dorrian nói với Reuters.

Văn phòng truyền thông của quân đội Iraq phát đi bức ảnh chụp từ trên không cho thấy, giáo đường và tòa tháp đã bị san phẳng trong đống đổ nát giữa những ngôi nhà nhỏ hơn của thành cổ.

Thiếu tướng Joseph Martin, chỉ huy lực lượng liên quân Mỹ ở mặt đất, tuyên bố: "Đây là một tội ác chống lại người dân Mosul và toàn bộ Iraq. Đó cũng là một ví dụ cho thấy, vì sao tổ chức tàn bạo này phải bị tiêu diệt".