Theo bài diễn văn do ông Romney cung cấp cho truyền thông, ông nhấn mạnh rằng những lời hứa của ông Trump là "vô giá trị cũng như mảnh bằng của trường đại học Trump".

Ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2012, Mitt Romney, ngày càng châm biếm ông Trump nhiều hơn và lên tiếng chỉ trích tỷ phú này về việc không chịu tiết lộ giấy tờ khai thuế cá nhân và thái độ thoạt đầu do dự không khước từ sự ủng hộ của cựu lãnh đạo nhóm Ku Klux Klan (KKK), nhóm ủng hộ thuyết người da trắng thượng đẳng.

Một số lãnh đạo đảng Cộng hòa và một số nhà tài trợ cũng phê bình quan điểm của ông Trump trong lĩnh vực mậu dịch và di trú, kể cả lời kêu gọi của ông Trump đòi trục xuất 11 triệu di dân bất hợp pháp, tạm thời cấm người Hồi giáo vào nước Mỹ, và việc xây dựng tường rào biên giới với Mexico.

Bài phát biểu soạn sẵn của ông Romney hôm nay có câu: "Đây là những gì tôi biết về ông Donald Trump: Ông ấy là một tay lừa đảo, gian lận, chơi khăm người dân Mỹ".

Ông Romney thúc giục những người bạn trong đảng Cộng hòa tránh xa ông Trump vì lợi ích của đảng và của đất nước. Theo một đoạn trích trong bài phát biểu của ông Romney, ông cũng dự định chê bai tuyên bố của ông Trump cho rằng trong cuộc tổng tuyển cử ông Trump sẽ có thể đánh bại ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ là Hillary Clinton nếu bà được đề cử.

Một phát biểu khác được trích dẫn nói rằng, "trong số các ứng viên còn lại, các đề xuất chính sách nghiêm túc đối phó với hàng loạt thử thách của quốc gia mà chúng ta đang đối mặt xuất phát từ các ứng viên Ted Cruz, Marco Rubio, và John Kasich".

Sau khi bài phát biểu của ông Romney được công bố hôm qua, tỷ phú Trump chế giễu cựu thống đốc bang Massachusetts trên phương tiện truyền thông xã hội, gọi ông là "ứng viên Tổng thống thất bại Mitt Romney".

Trong khi đó, một nhóm 60 nhà chính sách ngoại giao kỳ cựu của đảng Cộng hòa đồng ký tên trong thỉnh nguyện thư công bố tối qua, phản đối ông Trump, cảnh báo rằng tỷ phú này sẽ hành động khiến cho nước Mỹ kém an toàn và giảm vị thế trên toàn cầu.

Trong danh sách những người ký tên có cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Michael Chertoff, cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới kiêm Thứ trưởng Ngoại giao Robert Zoellick, và cựu quan chức cấp cao Lầu Năm Góc Dov Zakheim.

Video: Bầu cử tổng thống Mỹ