Marioupol là thành phố công nghiệp có nửa triệu dân nằm bên bở biển Azov, một vị trí chiến lược đầu cầu nối Nga và vùng bán đảo Crưm. Trước cuộc pháo kích hôm qua, khu vực này thỉnh thoảng mới nổ ra ra các cuộc giao tranh nhỏ.

Cuộc tấn công sáng qua rơi vào một khu phố đông dân diễn ra chỉ vài ngày sau khi quân chính phủ Ukraina bỏ rơi sân bay Donetsk.

"15 người đã thiệt mạng và 46 người bị thương trong trận pháo kích của quân nổi dậy tại Marioupol"- thông cáo của Bộ Nội vụ Ukraina cho biết.

Nhiều bức ảnh được đăng tải trên các trang mạng địa phương cho thấy khói lửa bốc lên từ những khu đông dân cư của thành phố. Phe nổi dậy hôm qua lên tiếng phủ nhận trách nhiệm trong các vụ pháo kích này, đồng thời tố cáo đây là "hành động khiêu khích" của quân đội Kiev.

 

Chốt kiểm soát ở Marioupol. Ảnh: Reuters 

Từ đầu tuần này, Kiev liên tục tố cáo các đơn vị quân Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraina tiến hành hàng loạt các cuộc tấn công vào những mục tiêu của quân đội Ukraina.

Hiện đang phải chống đỡ với các trừng phạt nặng nề của phương Tây vì can thiệp vào khủng hoảng Ukraina, Nga khẳng định không can thiệp vào vào các cuộc giao tranh hiện nay tại miền đông Ukraina. Mặc dù vậy, hôm 23.1, Liên minh Châu Âu lại một lần nữa kêu gọi Mátxcơva chấm dứt mọi hỗ trợ cho phe nổi dậy.

Cũng trong ngày 23.1, lực lượng nổi dậy tại miền đông Ukraina tuyên bố tiếp tục mở tấn công rộng rãi trên các mặt trận và bác bỏ mọi khả năng ngừng chiến với chính quyền Kiev. Cuộc xung đột ở miền đông Ukraina kéo dài từ 9 tháng qua đã làm ít nhất 5.000 người chết.