Trong số những giả thuyết, thậm chí có người con tin rằng, MH370 bị người ngoài hành tinh bắt cóc. Nhưng những tranh luận dựa trên khoa học nói rằng, máy bay ở vùng biển nam Ấn Độ Dương, nhưng không nhất thiết đã rơi ở khu vực tìm kiếm hiện tại.

Có một điều mà tất cả mọi người đều đồng tình là, những mảnh ghép quan trọng nhất của bộ xếp hình lại bị mất. "Thật ngạc nhiên khi chúng ta nghiên cứu vụ mất tích bí ẩn này nhưng lại không có rất nhiều thông tin" - Jeff Wise, một chuyên gia hàng không, tác giả cuốn sách mới xuất bản ăn khách bậc nhất trên Amazon "Chiếc máy bay không có ở đó", nói.

Chiếc Boeing 777 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ngay sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur hôm 8.3.2014, lúc bay qua vịnh Thái Lan. Theo Không quân Malaysia, dữ liệu radar cho thấy máy bay đã bay ngược trở lại, vượt qua bán đảo Malay và ra khỏi phạm vi ngoài khơi bờ biển phía tây bắc.

Các nhà điều tra sau đó sử dụng phân tích tín hiệu ping của công ty Anh Inmarsat, đi đến kết luận rằng máy bay quay trở lại phía nam và bay trong nhiều giờ trước khi rơi xuống phía nam Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, kết luận này không làm thoả mãn công chúng, dẫn đến những cuộc tranh cãi gắt gao. Giống như nhiều người khác, tác giả Jeff Wise ở New York, thú nhận bị ám ảnh, thậm chí còn mua thêm dữ liệu vệ tinh nhằm khẳng định giả thuyết của mình rằng, máy bay bay về phía bắc dọc theo biên giới các nước để tránh radar, trước khi hạ cánh xuống Kazakhstan.

Một nhà điều tra độc lập khác, kỹ sư viễn thông về hưu John Fiorentino, cũng liên tục nghiên cứu các giả thuyết, bất chấp sức khoẻ giảm sút. Sự nhiệt tình thậm chí còn dẫn đến đổ máu giữa những người ủng hộ giả thuyết đối thủ. Nhóm Độc lập (IG), gồm khoảng một chục chuyên gia hàng không, toán học, dữ liệu và vệ tinh, khai trừ Wise sau những bài báo liên quan đến cuốn sách của ông. "Đó toàn là thứ rác rưởi" - một thành viên IG ở New Zealand nói.

Bên cạnh giả thuyết của Wise còn có giả thuyết của cựu chủ tịch hàng không Pháp Proteus, ông Marc Dugain cho rằng, máy bay bay về hướng căn cứ hải quân Mỹ ở Diego Garcia và bị bắn hạ.

Trong khi đó, nhiều người kêu gọi quyền được biết của thân nhân hành khách MH370. Sarah Bajc, người thân của hành khách Phillip Wood trên chuyến bay, cảm ơn sự kiên trì của những người theo đuổi điều tra. Tuy nhiên, cô không theo giả thuyết của IG, tin rằng máy bay hoàn toàn không ở nam Ấn Độ Dương. "Tôi muốn một cuộc điều tra độc lập, có thể do Liên Hợp Quốc dẫn đầu" - cô nói.